Luật sư hàng đầu của ông Trump thú nhận tội trong vụ án bầu cử

Bà Jenna Ellis, luật sư hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã thú nhận tội và trở thành bị cáo thứ tư trong vụ án tham gia thỏa thuận nhận tội với các công tố viên.

Luật sư hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Jenna Ellis, đã thú nhận tội và trở thành bị cáo thứ tư trong vụ án tham gia thỏa thuận nhận tội với các công tố viên.

Bà Ellis được cho là liên quan đến vụ án mà ông Trump và 17 người khác bị cáo buộc đã cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở bang Georgia.

Trước tòa hôm 24-10, bà Jenna Ellis (38 tuổi) đã không kìm được nước mắt và nói với thẩm phán rằng bản thân nhìn lại khoảng thời gian đó với "sự hối hận sâu sắc".

Bà Ellis đã nhận tội hỗ trợ và tiếp tay cho những tuyên bố và bài viết sai sự thật.

Theo bản cáo trạng, bà Ellis bị cáo buộc đã giúp lập kế hoạch khiến quốc hội hoãn phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử vào ngày 6-1-2021, ngày xảy ra hỗn loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Động thái nhận tội của bà Ellis diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai bị cáo khác là luật sư Sidney Powell và luật sư Kenneth Chesebro cũng nhận tội.

Những người trên là ba nhân vật cấp cao chịu trách nhiệm đưa ra những thách thức pháp lý mà các công tố viên cho là vô căn cứ nhắm vào ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Khi được hỏi về quyết định của bà Ellis, ông Trump nói ông không biết gì về thỏa thuận nhận tội của Ellis nhưng nhấn mạnh ông không lo lắng điều gì đó.

Bà Ellis đã bị kết án 5 năm quản chế cùng với 5.000 USD tiền bồi thường, 100 giờ phục vụ công ích, viết thư xin lỗi người dân Georgia và làm chứng trung thực trong các phiên tòa khác liên quan đến vụ án này.

Theo các nguồn tin, hình phạt có lợi - quản chế thay vì ngồi tù - có thể báo trước những kết cục tương tự cho những bị cáo khác, những người có thể coi việc nhận tội và hợp tác là hy vọng tốt nhất để được khoan hồng.

[question] Jenna Ellis nhận tội vì những hành vi nào?,Bà Ellis bị kết án như thế nào và có những hình phạt gì?