Lực lượng Houthi tuyên bố "đối đầu trực diện" với Mỹ: Tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang

Houthi tuyên bố
Lực lượng Houthi tăng cường "đối đầu trực tiếp với Mỹ" và tiếp tục tấn công các tàu ở biển Đỏ cho đến khi lệnh phong tỏa Gaza của Israel được dỡ bỏ. Các công ty vận tải biển lớn đang chịu thiệt hại hàng tỉ USD do sự gián đoạn hoạt động vận chuyển trong khu vực.

Lực lượng Houthi tuyên bố "đối đầu trực diện" với Mỹ

Lực lượng Houthi, một nhóm nổi dậy ở Yemen, đã tuyên bố "đối đầu trực diện" với Mỹ và tiếp tục tấn công các tàu ở biển Đỏ cho đến khi lệnh phong tỏa Gaza của Israel được dỡ bỏ. Thủ lĩnh Houthi, Abdul-Malek al-Houthi, đã phát biểu trên truyền hình rằng các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào Yemen chỉ giúp đẩy mạnh công nghệ quân sự của Houthi. Ông cũng cho biết chiến lược của Houthi, nhắm vào các tàu của Israel hoặc những tàu đến hay đi từ Israel, đang hiệu quả.

Tình hình căng thẳng giữa lực lượng Houthi và Mỹ tiếp tục leo thang

Theo đài CNBC, chiến dịch tấn công của Houthi đã làm gián đoạn hoạt động vận tải và thương mại đường biển trong khu vực. Các hãng vận tải biển lớn đã đình chỉ tất cả hoạt động vận chuyển trên biển Đỏ và kênh đào Suez. Thay vào đó, họ phải chọn cách di chuyển vòng qua châu Phi, gây ra sự chậm trễ đáng kể và tắc nghẽn nguồn cung, khiến nhiều công ty thiệt hại hàng tỉ USD.

Lực lượng Houthi không chỉ tuyên bố tiếp tục các cuộc tấn công ở biển Đỏ, mà còn khẳng định không gì có thể làm thay đổi quan điểm của họ. Theo người phát ngôn lực lượng Houthi, Mohammed Abdulsalam, nhóm này không có ý định mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền trong và xung quanh biển Đỏ, ngoài mục tiêu đã nêu là phong tỏa Israel và trả đũa các cuộc không kích của Mỹ và Anh.

Abdulsalam cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Houthi không có kế hoạch nhắm vào Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Ông cho biết: "Chúng tôi không muốn tình trạng căng thẳng leo thang. Đây không phải là nhu cầu của chúng tôi. Chúng tôi đã áp đặt các quy tắc chiến dịch, theo đó không một giọt máu nào đổ ra hoặc thiệt hại lớn nào về vật chất. Chiến dịch chỉ gây áp lực lên Israel mà không gây áp lực lên bất kỳ quốc gia nào trên thế giới".

Houthi ban đầu chỉ nhắm vào các tàu Israel hướng tới Israel mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về người hoặc là vật chất, chỉ ngăn cản các tàu qua lại. Tuy nhiên, với sự tham gia của Mỹ, tình hình đã leo thang hơn nữa và Yemen phải đáp trả. Abdulsalam cho biết quyết định của Houthi tùy thuộc vào Mỹ và lực lượng này không nhận yêu cầu từ phía Iran.

Lực lượng Houthi cũng kêu gọi Ả Rập Saudi và UAE không quân sự hóa biển Đỏ hoặc triển khai lực lượng quân sự trong khu vực. Họ không có lý do để chống lại các nước này, nhưng mong muốn giữ cho khu vực không leo thang căng thẳng.

Tình hình căng thẳng giữa lực lượng Houthi và Mỹ vẫn đang diễn ra, và sự gián đoạn hoạt động vận chuyển trên biển Đỏ đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các công ty vận tải biển. Việc tiếp tục tấn công và đối đầu trực diện có thể kéo dài tình hình căng thẳng này trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thủ lĩnh Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi điều gì xảy ra?,Lực lượng Houthi có ý định mở rộng cuộc tấn công vào các tàu thuyền trong và xung quanh biển Đỏ hay không?