Luna-25 đâm vào Mặt trăng: Nga chịu thiệt hại hàng chục tỷ rúp, cố vấn sứ mệnh của TT Putin nhập viện sau tin dữ

Cố vấn sứ mệnh của Tổng thống Putin, ông Marov, đã nhập viện sau khi nghe tin tàu thăm dò Luna-25 mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng. Nga phải gánh chịu thiệt hại lớn và đối mặt với thách thức cạnh tranh từ các quốc gia khác trong cuộc đua tới Mặt trăng.

Cố vấn sứ mệnh của Tổng thống Putin nhập viện

Một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi tàu thăm dò Luna-25 của Nga mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng. Tin tức này đã gây ra không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của một trong những cố vấn sứ mệnh quan trọng của Tổng thống Putin.

Ông Marov, một viện sĩ và giám đốc khoa học nghiên cứu vũ trụ đã phải nhập viện sau khi nghe tin về vụ tai nạn này. Ông đã đóng góp không nhỏ vào các sứ mệnh không gian của Nga trong quá khứ và đã đóng vai trò là cố vấn chính trong sứ mệnh Mặt trăng mới đây của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, vai trò này của ông không được đề cập rộng rãi trong các phương tiện truyền thông Nga.

Sau khi nghe tin tàu thăm dò Luna-25 mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng, ông Marov đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện do sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng. Ông đã chia sẻ cảm xúc của mình sau tin dữ này, nói: "Thật đáng buồn khi con tàu không thể đáp xuống". Hiện tại, sức khỏe của ông đang được các bác sĩ theo dõi và ông hy vọng rằng nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được làm rõ và khắc phục.

Thiệt hại hàng chục tỷ rúp

Sự thất bại của tàu thăm dò Luna-25 không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Marov mà còn gây thiệt hại lớn cho Nga. Theo thông tin từ tờ News.ru, chi phí cho sứ mệnh Mặt trăng của Luna-25 đã lên tới hàng chục tỷ rúp. Đây là một dự án tốn kém và đòi hỏi nhiều tài nguyên và công nghệ cao.

Ông Yuri Makarov, người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược của Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), cho biết: "Con số có thể lên tới hàng chục tỷ rúp, bởi đây là một dự án trưng dụng nhiều tài nguyên và gây nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật". Sự thất bại của Luna-25 đã làm suy giảm sức mạnh không gian của Nga và cho thấy sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia khác trong cuộc đua tới Mặt trăng.

Sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo

Mặc dù sự thất bại này là một cú sốc lớn đối với Nga, nhưng ông Marov vẫn hy vọng rằng Nga sẽ không trì hoãn sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo. Ông cho biết: "Lần phóng này có lẽ là hy vọng cuối cùng đối với tôi để được chứng kiến sự hồi sinh của chương trình Mặt trăng. Chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn và khắc phục nó".

Mặc dù Luna-25 đã gặp nhiều khó khăn và không thành công sau 47 năm tiến hành cuộc thăm dò Mặt trăng đầu tiên vào năm 1976, Nga vẫn đang cạnh tranh với các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua tới Mặt trăng. Sứ mệnh lên Mặt trăng là một công việc cực kỳ khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực và tài nguyên.

[question] Ông Mikhail Marov đã có vai trò gì trong sứ mệnh Mặt trăng của Nga?,Tại sao việc đâm vào Mặt trăng của tàu Luna-25 gây thiệt hại hàng chục tỷ rúp cho Nga?