Lương giáo viên sẽ được ưu tiên trong thang bảng lương cao nhất

Bộ trưởng Nội vụ cam kết ưu tiên lương giáo viên xếp trong thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp để cải thiện thu nhập của họ.

Sẽ ưu tiên lương giáo viên cao nhất thang bảng lương

Sáng ngày 7/11, Quốc hội đã tổ chức phiên chất vấn thành viên Chính phủ về nhóm vấn đề nội vụ, an ninh trật tự, thanh tra, tòa án, kiểm sát, kiểm toán. Trong buổi chất vấn này, nhiều câu hỏi liên quan đến cải cách tiền lương đã được đặt ra, đặc biệt là vấn đề lương giáo viên.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, người chịu trách nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, mức lương của giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, hiện vẫn còn rất thấp trong khi áp lực công việc rất lớn. Thậm chí, trong buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với 1 triệu nhà giáo, đã có đến 6.000 câu hỏi được gửi tới Bộ trưởng liên quan đến vấn đề này.

Vấn đề lương giáo viên cũng được đề cập trong Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nghị quyết này yêu cầu ưu tiên xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Vì vậy, một đại biểu đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Nội vụ về việc liệu chủ trương này có được cụ thể hóa trong cải cách tiền lương vào năm 2024 hay không. Đồng thời, đại biểu cũng đã chuyển câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về giải pháp chính sách cho nhà giáo.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Tuyết Nga, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết rằng trong quá trình thực hiện các chính sách cải cách tiền lương, quan điểm của Đảng về lương nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp trong thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo tính nhất quán trong quá trình thực hiện.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng trong tương lai, khi thực hiện các chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem xét và quyết định lại các quy định về tiền lương, đặc biệt là tiền lương mới và các phụ cấp ưu đãi cao nhất đối với giáo viên.

Theo số liệu từ ngành giáo dục, hiện nước ta có khoảng 1,6 triệu giáo viên, thiếu hụt khoảng 100.000 người. Chỉ trong năm 2022, đã có hơn 16.000 giáo viên nghỉ việc trên toàn quốc, tức là mỗi 100 giáo viên thì có một người rời bỏ ngành.

Hiện tại, lương của giáo viên được tính bằng lương cơ sở nhân hệ số lương. Từ ngày 1/7/2023, giáo viên mầm non hạng III vẫn là nhóm nhận lương thấp nhất, từ gần 3,8 triệu đến hơn 8,8 triệu đồng mỗi tháng tùy thuộc vào bậc lương. Mức lương này cao hơn so với trước đây khoảng 0,6-1,5 triệu đồng.

Giáo viên tiểu học, THCS và THPT hạng I nhận lương cao nhất. Với hệ số lương 6,78, giáo viên sẽ nhận hơn 12,2 triệu đồng mỗi tháng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đây là quyết định của ai về việc ưu tiên lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương?,Hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên tại Việt Nam như thế nào?