Lương hàng tỷ đồng/năm không đủ giữ chân nhân viên công nghệ và chăm sóc sức khỏe

Lương hàng tỷ đồng/năm không đủ giữ chân nhân viên công nghệ và chăm sóc sức khỏe

Mức lương cao hàng tỷ đồng/năm không đủ để giữ chân nhân viên trong ngành công nghệ và chăm sóc sức khỏe, khiến họ đang tìm kiếm công việc mới.

Lương hàng tỷ đồng/năm không đủ giữ chân nhân viên công nghệ và chăm sóc sức khỏe

Hàng loạt nhân viên trong ngành công nghệ và chăm sóc sức khỏe đang lên kế hoạch nghỉ việc, dù được trả mức lương cao hàng tỷ đồng/năm. Đây là thông tin được đưa ra từ báo cáo mới nhất của Payscale, công ty nghiên cứu lương thưởng và tuyển dụng.

Những người lao động trong hai lĩnh vực này đang chiếm nhiều vị trí trong danh sách những công việc mà nhân sự muốn nghỉ nhiều nhất. Theo dữ liệu từ báo cáo khảo sát hơn 770.000 nhân sự tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 10 năm 2023, nhiều người trong số này còn dự định sẽ rời đi trong vòng 6 tháng tới.

Ngay cả mức lương hàng tỷ đồng/năm cũng không đủ để giữ chân những người này ở lại làm việc. Theo CNBC, 66% những người ở vị trí senior product manager cho biết họ dự định tìm một công việc mới trong năm ngoái, mặc dù mức lương trung bình hàng năm của họ lên tới 144.000 USD (hơn 3,4 tỷ đồng/năm).

Dưới đây là danh sách 15 vị trí hàng đầu mà nhân viên đang có ý định nghỉ việc:
 • Senior product manager: 66% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 144.000 USD/năm
 • Người phụ trách lấy máu: 62% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 39.300 USD/năm
 • Đầu bếp: 62% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 32.200 USD/năm
 • Nhân viên chăm sóc bệnh nhân: 61% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 37.700 USD/năm
 • Y tá phòng cấp cứu: 60% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 79.100 USD/năm
 • Patient services representative (người thu thập thông tin từ bệnh nhân trước cuộc hẹn khám bệnh và trả lời các câu hỏi về việc thanh toán): 59% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 39.600 USD/năm
 • Nhà phân tích an ninh mạng: 59% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 82.900 USD/năm
 • Thợ hàn, cắt,..: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 48.400 USD/năm
 • Người điều khiển xe nâng hàng: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 39.800 USD/năm
 • Người quản lý chương trình CNTT: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 132.000 USD/năm
 • Y tá chăm sóc đặc biệt: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 80.700 USD/năm
 • Cộng tác viên bán hàng: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 30.700 USD/năm
 • Kỹ sư phát triển phần mềm: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 86.800 USD/năm
 • Nhà phân tích dữ liệu (senior): 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 97.100 USD/năm
 • Người điều phối bệnh nhân: 58% đang tìm kiếm công việc mới, mức lương trung bình 46.300 USD/năm

Lexi Clarke, giám đốc nhân sự của Payscale, cho biết nhiều ứng viên cho biết họ sẽ nghỉ việc do nền kinh tế không ổn định, yêu cầu quay trở lại văn phòng và môi trường làm việc căng thẳng. Clarke cũng nói rằng senior product manager có thể đã lo lắng trước tình trạng sa thải cấp cao trong ngành công nghệ và đã lên kế hoạch tìm công việc đảm bảo ở nơi khác.

Những người ở vị trí cấp cao này thường phải làm việc với nguồn lực hạn chế trong thời gian nhiều ứng viên bị sa thải tại công ty của họ. "Việc cắt giảm có quy mô tác động đến những nhân viên gắn bó lâu dài", Clarke nói. "Nó có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, khối lượng công việc và có thể khiến họ mệt mỏi hơn".

Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nổi tiếng với tỷ lệ kiệt sức và bỏ việc cao do môi trường làm việc căng thẳng. Để giải quyết vấn đề này, "điều đầu tiên mà ngành chăm sóc sức khỏe có thể tập trung là đảm bảo rằng họ có đủ nhân lực cho những vai trò đó", Clarke nói. "Đảm bảo trả lương công bằng cho các vai trò là một yếu tố quan trọng khác".

Theo Clarke, việc nhân sự bỏ việc có thể chậm lại trong năm mới, mặc dù phần lớn phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế. Cô cũng cho biết: "Áp lực quản lý tiền lương trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định và lạm phát là một thực tế và có thể góp phần

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những ngành nghề nào được đề cập trong bài viết mà nhân viên muốn nghỉ việc dù được trả lương cao?,Theo báo cáo từ Payscale, những nguyên nhân gì khiến nhân viên muốn nghỉ việc dù có mức lương hàng tỷ đồng/năm?