Lượng tiền gửi tại công ty chứng khoán tăng mạnh, trong khi thanh khoản thị trường giảm

Nghịch lý thanh khoản 'đi lùi', lượng tiền gửi tại công ty chứng khoán vẫn lên cao nhất 7 quý
Số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán đã tăng lên mức cao nhất trong 7 quý qua, trong khi thanh khoản thị trường liên tục giảm. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu để mua lại, thay vì rút tiền đi gửi vào các kênh đầu tư khác.

Lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán đã tăng mạnh trong quý IV/2023

Lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán đã tăng mạnh trong quý IV/2023, đạt khoảng 83.000 tỷ đồng (khoảng 3,3 tỷ USD), theo số liệu từ báo cáo tài chính. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 7 quý qua. So với cuối quý III, số dư tiền gửi đã tăng khoảng 6.000 tỷ đồng và tăng khoảng 20.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Công ty chứng khoán VPS dẫn đầu về số dư tiền gửi khách hàng

Công ty chứng khoán VPS dẫn đầu về số dư tiền gửi khách hàng, với gần 16.600 tỷ đồng vào cuối năm 2023. VPS vẫn là công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 1/5 thị phần sàn HoSE và khoảng 1/4 thị phần sàn HNX, UPCoM, và chiếm 2/3 thị phần thị trường phái sinh. Tuy nhiên, lượng tiền gửi tại VPS đã giảm gần 3.100 tỷ đồng so với cuối quý III, sau hai quý liền trước khi tăng mạnh.

VNDirect đứng thứ hai với 6.400 tỷ đồng tiền gửi

VNDirect đứng thứ hai với 6.400 tỷ đồng tiền gửi, trong khi số dư tiền gửi của nhà đầu tư tại VNDirect đã giảm hơn 400 tỷ đồng.

TCBS đứng thứ ba với số dư tiền gửi đạt 5.800 tỷ đồng

TCBS đứng thứ ba với số dư tiền gửi đạt 5.800 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng và trở thành mức tăng mạnh nhất trong ngành.

Chứng khoán SSI đứng thứ tư với mức tiền gửi tăng 440 tỷ đồng

Chứng khoán SSI đứng thứ tư với mức tiền gửi tăng 440 tỷ đồng, lên gần 5.300 tỷ đồng vào cuối năm 2023, là mức cao nhất kể từ quý II/2022.

Các công ty chứng khoán khác cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong số dư tiền gửi của nhà đầu tư

Các công ty chứng khoán khác cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong số dư tiền gửi của nhà đầu tư. BSC tăng hơn 1.400 tỷ đồng lên gần 2.900 tỷ đồng, VCBS tăng hơn 1.100 tỷ đồng lên mức 4.800 tỷ đồng, và SHS ghi nhận gần 2.200 tỷ đồng tiền gửi của nhà đầu tư, tăng hơn 1.100 tỷ đồng sau 3 tháng.

Lượng tiền gửi của nhà đầu tư tăng mạnh, thanh khoản thị trường lại liên tục giảm

Trong khi lượng tiền gửi của nhà đầu tư tăng mạnh, thanh khoản thị trường lại liên tục giảm. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HoSE đã giảm xuống ngưỡng 13.000-15.000 tỷ đồng/phiên từ đầu quý III/2023, thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn thanh khoản bùng nổ tháng 7-9/2023 với nhiều phiên đạt ngưỡng tỷ USD. Mặc dù đã sang đầu tháng 1/2024, thanh khoản vẫn chưa được cải thiện nhiều, chỉ quanh mức 15.000-17.000 tỷ đồng/phiên.

Nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu để mua lại

Các chuyên gia cho rằng lượng tiền khổng lồ nằm chờ trên tài khoản chứng khoán cho thấy nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu để mua lại, thay vì rút tiền đi gửi vào các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, thanh khoản giảm có thể do kho cổ phiếu lớn đang nằm im khi các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra. Ngoài ra, sức ép tài chính trước kỳ nghỉ Tết cũng có thể là nguyên nhân khiến nhà đầu tư rút một phần tài sản trên thị trường và bảo toàn những gì đang có để chờ nhập cuộc sau dịp nghỉ Tết.

Hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân

Hiện Việt Nam có hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, giảm ròng hơn 530.000 tài khoản so với đầu quý IV. Tuy nhiên, lượng tài khoản biến mất thực tế có thể lớn hơn do các sai sót trong việc rà soát và thanh lọc dữ liệu người tham gia chứng khoán.

Tổng quan thị trường chứng khoán

Trong tổng quan thị trường chứng khoán, lượng tiền gửi tăng mạnh trong khi thanh khoản giảm đang tạo ra một nghịch lý. Nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào công ty chứng khoán và chờ đợi tín hiệu để tái đầu tư, thay vì rút tiền đi gửi vào các kênh đầu tư khác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty chứng khoán nào dẫn đầu về số dư tiền gửi khách hàng?,Tại sao lượng tiền gửi tại công ty chứng khoán VPS giảm so với quý trước?