"Lyft tăng giá trị cổ phiếu sau thông báo tăng biên lợi nhuận"

Cổ phiếu Lyft tăng 35% sau thông báo tăng biên lợi nhuận dự kiến. Tuy nhiên, công ty đã đính chính mức tăng chỉ là 0,5 điểm %.

Cổ phiếu Lyft đã gây sốc khi tăng giá trị lên đến 35% sau thông báo về kế hoạch tăng biên lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty đã phải đính chính thông tin và chỉ tăng 0,5 điểm phần trăm.

Cổ phiếu Lyft tăng giá trịTrên thị trường giao dịch ngày 14/2, cổ phiếu Lyft đã tăng giá trị lên đến 35%, đạt mức cao nhất trong lịch sử là 16,39 USD/cổ phiếu. Điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và nhà giao dịch. Thậm chí, trong phiên giao dịch tiếp theo vào ngày 15/2, cổ phiếu Lyft vẫn tiếp tục tăng giá trị.

Tăng biên lợi nhuận dự kiến

Theo báo cáo kết quả kinh doanh công bố vào ngày 13/2, Lyft cho biết biên lợi nhuận dự kiến (EBITDA - Lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) năm 2024 có thể tăng lên đến 5 điểm phần trăm. Đây là mức tăng khá ấn tượng, vì biên lợi nhuận năm 2023 của công ty chỉ đạt 1,6%. Nếu dự đoán này chính xác, biên lợi nhuận của Lyft vào năm 2024 có thể đạt 6,6%.

Triển vọng kinh doanh tích cực

Nếu giữ nguyên mức doanh số và biên lợi nhuận dự kiến, lợi nhuận của Lyft trong năm tới có thể đạt trên 900 triệu USD. Nếu doanh số tiếp tục tăng trưởng, lợi nhuận của công ty có thể vượt mốc tỷ đô. Đây là triển vọng tích cực cho công ty và nhà đầu tư.

Đính chính thông tin

Tuy nhiên, vào ngày 14/2, sau khi cổ phiếu tăng giá trị đột ngột, Lyft đã phải đính chính thông tin. Công ty cho biết mức tăng biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5 điểm phần trăm. Với mức tăng này, lợi nhuận dự kiến của Lyft trong năm 2024 (với giả định doanh số giữ nguyên) chỉ đạt 289 triệu USD.

EBITDA - Chỉ số hiệu quả kinh doanh

EBITDA (Lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) được xem là chỉ số hiệu quả kinh doanh thực tế của công ty, loại bỏ ảnh hưởng của thuế, lãi vay và khấu hao. Với các công ty mới thành lập, mục tiêu hòa vốn thường được đo lường bằng chỉ số EBITDA dương.

Kết quả kinh doanh tích cực

Mặc dù chưa công bố báo cáo chi tiết, báo cáo sơ bộ của Lyft cho thấy công ty đã thu hẹp khoản lỗ từ 588 triệu USD sau thuế trong quý IV/2022 xuống còn 26,3 triệu USD trong quý IV/2023. Tính chung cả năm 2023, Lyft lỗ 340 triệu USD. So với khoản lỗ sau thuế gần 1,6 tỷ USD vào năm 2022, kết quả kinh doanh của Lyft đã tích cực hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Lyft vẫn đang phải đối mặt với các khoản lỗ tài chính tích lũy từ nhiều năm trước. Tính đến cuối năm 2023, công ty đã lỗ lũy kế gần 10,3 tỷ USD và vay nợ hơn 2,3 tỷ USD. Mặc dù chi phí lãi vay của Lyft trong năm 2023 chỉ ở mức 26 triệu USD, rất thấp so với các chi phí hoạt động và nghiên cứu phát triển của công ty.

Trong năm 2023, Lyft đã thực hiện trên 700 triệu chuyến xe, tăng 19% so với năm 2022. Sự phát triển của công ty cũng được thúc đẩy bởi các sự kiện lớn như buổi biểu diễn của Taylor Swift, Beyonce và các giải đấu thể thao.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu của Lyft đã tăng 35% sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh?,Biên lợi nhuận dự đoán của Lyft trong năm 2024 là bao nhiêu?