Madurai - Thiên đường nước hoa từ hoa nhài

Madurai - Thiên đường nước hoa từ hoa nhài

Khám phá về quá trình thu hoạch và chiết xuất tinh dầu hoa nhài ở Madurai - thành phố nắm giữ bí mật về nước hoa độc đáo này.

Madurai - Thiên đường nước hoa từ hoa nhài

Madurai, thành phố lịch sử nằm ở miền nam Ấn Độ, không chỉ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và đền thờ thần Meenakshi, mà còn là nơi nắm giữ bí mật về quá trình thu hoạch và chiết xuất tinh dầu hoa nhài - nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa.

Quá trình thu hoạch hoa nhài tại Madurai

Quá trình thu hoạch hoa nhài tại Madurai bắt đầu vào buổi sáng sớm, khi những người thợ hái hoa đến vườn hoa nhài. Hương thơm ngào ngạt từ những bông hoa nhài trắng lấp đầy không khí. Để đảm bảo chất lượng, chỉ những bông hoa chưa hé mới được chọn lựa.

Bà Chellamma Jayakodi, một thợ hái hoa nhài tại thành phố Mandurai, chia sẻ: "Chúng tôi đến lúc 6 giờ sáng và làm việc đến 1 giờ chiều. Tôi hái 2 hoặc 3 kg nụ hoa rồi về". Mỗi thợ hái hoa nhận được khoảng 35 nghìn VNĐ cho mỗi ngày làm việc, tương đương với 4-5 kg hoa. Sau khi thu hoạch, hoa nhài sẽ được đưa ra chợ và bán lẻ với mức giá dao động từ 60 nghìn đồng đến 600 nghìn VNĐ cho mỗi kg. Đáng chú ý, các hãng nước hoa danh tiếng trên thế giới cũng đến Madurai để mua hoa nhài trực tiếp từ vườn.

Hoa nhài Madurai

Hoa nhài Madurai có một mùi hương đặc trưng và đậm đà. Ông Thierry Wasser, nhà pha chế nước hoa của hãng Pháp Guerlain, nhận xét: "Hoa nhài Madurai có sự uyển chuyển và có gì đó hoa cỏ khác không thể được. Mùi hương ấy đậm, thơm ngát, nồng nàn".

Quá trình chiết xuất tinh dầu hoa nhài

Sau khi thu hoạch, quá trình chiết xuất tinh dầu hoa nhài bắt đầu. Công đoạn này đòi hỏi sự tận tâm và kiên nhẫn. Những bông hoa nhài mới hái được sàng lọc và chờ đến khi nở hoàn toàn. Quá trình chiết xuất tinh dầu từ hoa nhài cần nhiều giờ đồng hồ để đạt được chất lượng tốt nhất.

Ông Raja Palaniswamy, Giám đốc Công ty điều chế Jasmine Concrete, cho biết: "Dù hái vào thời điểm nào, bạn có thể yên tâm rằng hoa sẽ chỉ bắt đầu nở vào lúc 20 giờ. Hiện những nụ hoa ở đây vẫn chưa nở, ngay khi nụ bắt đầu bung nở thì sẽ được đưa vào máy để chiết xuất tinh dầu".

Quá trình chiết xuất tinh dầu hoa nhài bắt đầu bằng việc nhúng các bông hoa vào dung môi để tạo ra một loại dịch chiết đặc quánh. Sau đó, dịch chiết này được xử lý với cồn để loại bỏ phần sáp và thu về tinh dầu hoa nhài nguyên chất. Đây chính là nguyên liệu quan trọng để điều chế nước hoa.

Mỗi 700 kg hoa nhài tươi chỉ có thể chiết xuất được 1 kg tinh dầu hoa nhài nguyên chất. Tinh dầu này được các hãng nước hoa thu mua với giá khoảng 100 triệu VNĐ. Điều này cho thấy giá trị và độ quý giá của tinh dầu hoa nhài Madurai.

Madurai - Thiên đường nước hoa và bí mật của ngành công nghiệp này

Madurai cũng được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới gắn thẻ "chỉ dẫn địa lý" cho giống hoa nhài đặc trưng của nó. Khi đến Madurai, du khách dễ dàng bắt gặp những bông hoa nhài trắng tươi sáng trong các ngôi nhà, trên tóc của các cô gái và trong các đền thờ thần Meenakshi - vệ thần của thành phố.

Với quá trình thu hoạch và chiết xuất tinh dầu hoa nhài độc đáo, Madurai đã trở thành thiên đường nước hoa và là điểm đến không thể bỏ qua đối với những người yêu thích nước hoa và muốn khám phá những bí mật của ngành công nghiệp này.

[question] Hoa nhài ở thành phố Madurai được sử dụng để làm gì?,Mức giá bán lẻ của hoa nhài là bao nhiêu?