Mai Sơn: Từ vùng quê cách mạng đến trung tâm công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã trải qua một hành trình phát triển từ vùng quê cách mạng đến trung tâm công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mai Sơn - Hành trình phát triển từ vùng quê cách mạng đến trung tâm công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952, huyện Mai Sơn đã chứng kiến những trận đánh quyết liệt để đập tan cứ điểm Nà Sản - căn cứ quân sự quan trọng của thực dân Pháp. Quân và dân ta đã liên tục tiến công, bao vây, cô lập, gây khó khăn cho việc tiếp viện đường bộ, đường không. Cuối cùng, ngày 10/8/1953, quân Pháp rút khỏi Nà Sản, Mai Sơn hoàn toàn giải phóng. Huyện Mai Sơn củng cố chính quyền, tham gia kháng chiến chống Pháp, góp phần quan trọng vào Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Sau giai đoạn giải phóng, huyện Mai Sơn đã tập trung vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh và khôi phục kinh tế. Trong suốt hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Mai Sơn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hiện nay, huyện Mai Sơn đã vươn lên trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Sơn La.

Nông nghiệp - Động lực phát triển của Mai Sơn

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Mai Sơn là huyện trọng điểm triển khai các chủ trương của tỉnh Sơn La về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, và ứng dụng công nghệ cao. Huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nổi bật trong đó là các loại cây ăn quả như na, dâu tây, chanh leo, mang lại thu nhập cao cho người dân. Hiện nay, Mai Sơn có hơn 11.000 ha cây ăn quả và trên 19.000 ha cây công nghiệp như cà phê, mía, sắn.

Bà Vì Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung, huyện Sơn La cho biết: "Xã chúng tôi đang có trên 600ha cây ăn quả, hơn 500 hộ gia đình có thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã dưới 3%. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát huy tiềm năng lợi thế xây dựng xã Chiềng Mung đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu".

Mai Sơn - Trung tâm công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Mai Sơn đã trở thành trung tâm công nghiệp của tỉnh Sơn La, với Khu Công nghiệp Mai Sơn và các nhà máy chế biến như nhà máy mía đường, nhà máy chế biến cà phê, công ty cổ phần cà phê Phúc Sinh Sơn La, trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Mai Sơn đã được nâng lên, với hầu hết hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch.

Ông Nguyễn Việt Cường, Bí thư huyện uỷ Mai Sơn, Sơn La cho biết: "Trong chặng đường tiếp theo, chúng tôi quyết tâm đổi mới, xây dựng Mai Sơn phát triển xanh, nhanh và bền vững. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc củng cố hệ thống chính trị, xây dựng được cấp uỷ lãnh đạo sâu sát và chính quyền thân thiện, điều hành hiệu lực hiệu quả. Đồng thời, chúng tôi sẽ phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện phương châm '5 rõ' và '6 dám' trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện".

Mai Sơn - Trung tâm chế biến nông sản

Huyện Mai Sơn cũng tập trung vào phát triển kinh tế và chế biến nông sản theo chuỗi giá trị. Huyện đã thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông sản, nhằm đưa Mai Sơn trở thành trung tâm chế biến nông sản của tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Mai Sơn, UBND tỉnh Sơn La đã công nhận vùng na ứng dụng công nghệ cao tại thị trấn Hát Lót và các xã Cò Nòi, Nà Bó, Chiềng Lương. Đây là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thứ 5 của tỉnh Sơn La.

Mai Sơn đã trải qua một hành trình đầy khó khăn và gian truân từ vùng quê cách mạng đến trung tâm công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với những thành tựu đã đạt được và quyết tâm phát triển trong tương lai, Mai Sơn đang trở thành một điểm sáng của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc nói chung.

[question] Mai Sơn đã phát triển kinh tế theo hướng nào?,Mai Sơn có những vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nào?