Malaysia Trở Thành Tâm Điểm Trong Cuộc Đua Công Nghệ Chip Toàn Cầu

Malaysia nổi lên như một điểm sáng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, thu hút đầu tư lớn từ Mỹ và các quốc gia khác, vượt qua cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Malaysia - Điểm Đến Hấp Dẫn Trong Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn

Tại Penang, một trong những trung tâm công nghiệp chính của Malaysia, các công ty như Fengshi Metal Technology từ Tô Châu, Trung Quốc, đang cạnh tranh quyết liệt để thu hút nhân tài bằng cách đề xuất mức lương cao hơn 30% so với thị trường cùng nhiều ưu đãi khác. Sự xuất hiện của các công ty này chỉ là một phần của làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực bán dẫn tại Malaysia, với sự tham gia của những tên tuổi lớn như Micron và Intel từ Mỹ, cũng như AMS Osram và Infineon từ châu Âu.

Malaysia, với lịch sử 50 năm trong việc đóng gói, lắp ráp và thử nghiệm chip, đang đặt mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp trị giá 520 tỷ USD này. Quốc gia này hiện đang chiếm 13% thị trường đóng gói, lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn toàn cầu, đồng thời là nguồn cung cấp 20% lượng chất bán dẫn nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

Sự Thu Hút Đầu Tư Khổng Lồ

Năm 2023, Penang đã thu hút được 12,8 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), một con số ấn tượng so với tổng số tiền đầu tư từ năm 2013 đến 2020. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn mạnh mẽ của Malaysia trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới theo doanh thu, đang đầu tư 7 tỷ USD vào các cơ sở mới tại Malaysia. Ông Eric Chan, phó chủ tịch Intel tại Penang, cho biết: "Chúng tôi đã phát triển từ 100 người ở khâu lắp ráp, thử nghiệm, thiết kế [và bây giờ] lên đóng gói tiên tiến và lên 15.000 người".

Sự Nổi Lên Của Các Công Ty Trung Quốc

Làn sóng quan tâm từ các tập đoàn Trung Quốc Đại lục cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Malaysia. Bà Loo Lee Lian, Giám đốc điều hành của InvestPenang, nhận định rằng sự áp đặt hạn chế thương mại đối với công nghệ Trung Quốc đã thúc đẩy Penang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty này. Hiện tại, có đến 55 công ty Đại lục đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn tại Penang.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp bán dẫn tại Malaysia không chỉ là kết quả của sự cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc mà còn là minh chứng cho tiềm năng và khả năng của quốc gia này trong việc trở thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Malaysia đang đặt mục tiêu mở rộng vào hoạt động nào để nâng cao vị trí trong ngành công nghiệp bán dẫn?,Tại sao các công ty công nghệ toàn cầu và Trung Quốc lại chọn Malaysia làm điểm đến đầu tư trong ngành công nghiệp bán dẫn?