Mầm bệnh đáng sợ trong băng: Mối đe dọa không thể đoán trước cho hành tinh

Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng việc giải phóng chỉ 1% mầm bệnh đông lạnh từ băng tan có thể gây nguy hiểm thực sự cho hệ sinh thái và sức khỏe con người. Những mầm bệnh cổ đại này có khả năng tàn phá môi trường toàn cầu và đe dọa sự đa dạng sinh học.

Mầm bệnh đáng sợ trong băng: Mối đe dọa không thể đoán trước cho hành tinh

Việc nóng lên toàn cầu đang gây ra những hậu quả đáng lo ngại, nhưng có một mối đe dọa khác đang ẩn mình trong những vùng băng tan chảy. Một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng việc giải phóng chỉ 1% mầm bệnh đông lạnh từ băng tan có thể gây nguy hiểm thực sự cho hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Mầm bệnh đáng sợ trong băng

Theo một bài báo của tờ New York Post, việc nóng lên toàn cầu đang khiến những vùng băng vĩnh cửu rộng lớn tan chảy không thể phục hồi. Điều này có thể giải phóng các chất hữu cơ bị đóng băng tới một triệu năm, bao gồm cả các mầm bệnh có khả năng gây hại cho con người và Trái Đất.

Năm 2022, Economic Times đã đưa tin về tiên tri của Baba Vanga, một nhà tiên tri mù người Bulgaria. Theo Baba Vanga, việc tan chảy băng do biến đổi khí hậu có thể gây ra một đại dịch do một loại virus đông lạnh bị giải phóng. Điều này đã được chứng minh khi một nhóm nghiên cứu tìm thấy virus cổ đại chưa từng thấy trước đây trong mẫu băng từ sông băng ở Cao nguyên Tây Tạng.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng vi khuẩn và virus có thể tồn tại trong băng trong hàng ngàn năm. Năm 2003, vi khuẩn đã được hồi sinh từ mẫu băng 750.000 năm tuổi ở Thanh Hải-Tây Tạng. Năm 2014, một loại virus "thây ma" khổng lồ đã được hồi sinh từ lớp băng vĩnh cửu 30.000 năm tuổi ở Siberia. Và vào năm 2016, một đợt bùng phát bệnh than ở Siberia được cho là do sự tan băng nhanh chóng của các bào tử B. anthracis trong lớp băng vĩnh cửu.

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng việc giải phóng chỉ 1% mầm bệnh đông lạnh từ băng tan có thể gây nguy hiểm thực sự cho hệ sinh thái và sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã mô phỏng kỹ thuật số cách mầm bệnh từ quá khứ xâm nhập vào các cộng đồng vật chủ. Kết quả cho thấy, mầm bệnh cổ đại có thể tồn tại và phát triển trong thế giới hiện đại, và khoảng 1% mầm bệnh có kết quả không thể đoán trước.

Nguy cơ cho hệ sinh thái và sức khỏe con người

Các mầm bệnh đông lạnh có khả năng tàn phá môi trường toàn cầu và đe dọa sự đa dạng sinh học. Một số mầm bệnh có thể làm giảm quy mô cộng đồng vật chủ, trong khi những mầm bệnh khác có thể tăng tính đa dạng sinh học. Mặc dù chỉ có 1% mầm bệnh được giải phóng, nhưng đợt bùng phát này có thể gây ra "mối nguy hiểm đáng kể".

Tiến sĩ Giovanni Strona, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết rằng mầm bệnh đông lạnh có thể tồn tại, phát triển và trong một số trường hợp trở nên đặc biệt dai dẳng và chiếm ưu thế trong cộng đồng. Việc giải phóng những mầm bệnh này có thể gây ra tổn thất đáng kể hoặc thay đổi số lượng loài sinh sống.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi các nhà khoa học cố gắng hiểu rõ hơn về nguy cơ tiềm ẩn do những vi khuẩn cổ đại này gây ra để chuẩn bị cho những hậu quả không lường trước được khi chúng bị giải phóng do băng tan vì nóng lên toàn cầu.

[question] Những hậu quả của sự nóng lên toàn cầu là gì?,Tại sao việc giải phóng chỉ 1% mầm bệnh trong băng có thể gây hại cho hệ sinh thái và sức khỏe con người?