"Măng Đen - Viên ngọc thô của du lịch Việt Nam sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực"

Măng Đen, thị trấn "Đà Lạt thu nhỏ", đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam. Quy hoạch phát triển sẽ biến Măng Đen thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ khu vực.

Măng Đen - Viên ngọc thô của du lịch Việt Nam sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực

Khu du lịch Măng Đen, tọa lạc tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã nhận được sự chú ý đặc biệt từ Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ông vừa ký Quyết định số 1492/QĐ-TTg ngày 29/11/2023 về Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen đến năm 2045.

Quy hoạch bao gồm tổng diện tích tự nhiên của thị trấn Măng Đen và 5 xã lân cận, với diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 90.152 ha.

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển Măng Đen thành điểm đến hấp dẫn của vùng Tây Nguyên, với các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn liền với cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa truyền thống. Mục tiêu lớn hơn là phát triển Măng Đen thành khu du lịch sinh thái quốc gia, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Đến năm 2045, Măng Đen sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa hàng đầu khu vực. Khu du lịch sẽ có hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật hiện đại, cơ sở vật chất đồng bộ, sản phẩm du lịch đa dạng và chất lượng cao, cạnh tranh với các nước trong khu vực. Dự kiến, Măng Đen sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Măng Đen, thị trấn nhỏ trên cao nguyên huyện Kon Plông, đã được mệnh danh là "Đà Lạt thu nhỏ".

Hiện tại, Măng Đen vẫn còn khá hoang sơ và chưa có nhiều tiện ích và dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, thị trấn này đang nổi lên như một viên ngọc thô trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Theo Trang Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum, Măng Đen hiện đã có các tài nguyên du lịch hữu ích như Khu rừng thông già ngay trong thị trấn, Khu trung tâm hồ Đăk Ke và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Mùa đông, đặc biệt từ tháng 10 đến tháng 12, là thời điểm du khách đến Măng Đen nhiều nhất.

Năm 2022, Măng Đen đã đón được 600.000 lượt khách và thu về gần 250 tỷ đồng từ du lịch. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Măng Đen đã đón hơn 30.000 lượt khách, chứng tỏ sức hút của điểm đến này đối với du khách.

Theo quy hoạch, dự kiến đến năm 2030, Măng Đen sẽ đón khoảng 2,5 triệu lượt khách mỗi năm. Đến năm 2045, con số này dự kiến sẽ tăng lên 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Để đạt được những mục tiêu phát triển trên, quy hoạch cần tập trung nghiên cứu mô hình phát triển khu du lịch sinh thái, cấu trúc không gian đô thị - du lịch và phân bố hệ thống đô thị - nông thôn. Cần xem xét các giải pháp kiểm soát phát triển không gian cho các trung tâm du lịch và các điểm du lịch vệ tinh. Đồng thời, cần xây dựng hệ thống hạ tầng kết nối phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Măng Đen đang trở thành viên ngọc thô của du lịch Việt Nam. Với quy hoạch phát triển đầy tham vọng, Măng Đen sẽ trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum. Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa truyền thống độc đáo tại điểm đến này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khu du lịch Măng Đen sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn như thế nào?,Mục tiêu của quy hoạch cho khu du lịch Măng Đen là gì?