Mark Zuckerberg của Meta (Facebook) trở thành người thắng lớn nhất năm 2023 với 28 tỷ USD

Ngủ dậy có ngay 28 tỷ USD rơi vào túi, Mark Zuckerberg từ ‘kẻ thua cuộc’ đến người thắng lớn nhất 2023, khiến Jeff Bezos, Elon Musk cũng phải ngước nhìn
Mark Zuckerberg của Meta (Facebook) trở thành người thắng lớn nhất năm 2023 với 28 tỷ USD

Mark Zuckerberg của Meta đã trở thành người giàu nhất năm 2023 sau khi cổ phiếu của Meta tăng mạnh, đưa tổng vốn hóa của công ty lên mức cao kỷ lục.

Mark Zuckerberg của Meta (Facebook) đã trở thành người giàu nhất năm 2023 sau khi cổ phiếu của công ty tăng mạnh, mang về cho ông 28 tỷ USD trong buổi sáng phiên 2/2/2024. Đà tăng này là kết quả của thông tin về việc chia cổ tức lần đầu tiên trong quý IV/2023.

Cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 20% trong phiên, đẩy giá cổ phiếu lên mức cao kỷ lục 474,99 USD/cổ và tăng tổng vốn hóa của công ty lên 197 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ. Sự tăng trưởng vốn hóa của Meta trong phiên 2/2 đã phá kỷ lục của Apple trong phiên 10/11/2022 và còn cao hơn cả đà tăng của Nvidia trong phiên 25/5/2023.

Tổng tài sản của Mark Zuckerberg đã vượt qua mốc 140 tỷ USD nhờ sở hữu 350 triệu cổ phiếu của Meta. Ông cũng sẽ nhận được thêm 700 triệu USD hàng năm từ chính sách trả cổ tức của công ty.

Theo chuyên gia phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley, cổ phiếu của Meta trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhờ lợi nhuận cao và khả năng kiểm soát chi phí tốt. Các điều tiếng về thất bại của vũ trụ ảo, chậm chân trong mảng trí thông minh nhân tạo (AI) và cuộc điều trần về tác hại của Facebook đối với thanh thiếu niên không làm giảm sự hấp dẫn của cổ phiếu Meta.

Meta đã cắt giảm 22% lao động trong năm 2023 để tiết kiệm chi phí và đầu tư cho AI, nhằm hỗ trợ mạnh mẽ mảng mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến. Sự quyết đoán này đã giúp Mark Zuckerberg từ vị thế bị gọi là "kẻ thua cuộc" năm 2022 trở thành người thắng lớn nhất năm 2023.

Meta dự kiến sẽ phát hành và mở rộng quy mô sử dụng AI trong hệ sinh thái của mình trong năm 2024, mang đến nhiều dịch vụ mới chưa từng được phát triển. CEO Mark Zuckerberg cũng nhắm đến tham vọng xây dựng "Trí thông minh nhân tạo tổng quát" (General Intelligence), một khái niệm về một AI có khả năng xử lý hầu hết các nhiệm vụ tốt hơn con người.

"Chúng tôi sẽ xây dựng sản phẩm AI hiện đại và phổ biến nhất. Nếu thành công thì mọi cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được dùng AI đẳng cấp nhất thế giới để hoàn thành công việc", Mark Zuckerberg tự tin nói.

Meta đã thu hút sự kỳ vọng lớn từ nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng khi có gần 50% dân số toàn cầu sử dụng hệ sinh thái của công ty. Với việc tăng cường phát triển AI, Meta đang đứng trên đà trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

*Nguồn: CNN, BI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu của Meta tăng mạnh?,Mark Zuckerberg đã đề cập đến khái niệm gì về trí thông minh nhân tạo?