Mark Zuckerberg "từ bỏ" tuyển dụng và cổ tức vì lỗ nặng mảng thực tế ảo

Mark Zuckerberg ‘lấp liếm’ sai lầm bằng cổ tức vì kinh doanh vũ trụ ảo lỗ nặng, mạnh miệng tuyên bố sẽ không bao giờ tuyển dụng ồ ạt nữa
Mark Zuckerberg "từ bỏ" tuyển dụng và cổ tức vì lỗ nặng mảng thực tế ảo

Mark Zuckerberg tuyên bố Facebook sẽ không tuyển dụng ồ ạt và Meta chia cổ tức sau khi mảng thực tế ảo gây lỗ nặng, nhưng công ty vẫn đạt lợi nhuận lớn nhờ sa thải nhân viên.

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, vừa tuyên bố rằng công ty của ông sẽ không tiến hành tuyển dụng ồ ạt như trước đây và quan điểm "năm hiệu quả" sẽ là phương pháp hoạt động của mạng xã hội này trong tương lai. Tuy nhiên, dự án kính thực tế ảo Reality Labs của Meta do ông khởi xướng lại gây lỗ nặng. Mặc dù vậy, Meta vẫn đạt được lợi nhuận lớn nhờ việc sa thải nhân viên để tiết kiệm chi phí.

Lợi nhuận của Meta (Facebook) đã tăng 25% và lợi nhuận tăng gấp 3 lần trong quý IV/2023. Đây là kết quả đạt được sau 18 tháng liên tục sa thải hàng loạt nhân viên trong bối cảnh thị trường quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn.

Dự án kính thực tế ảo Reality Labs do Mark Zuckerberg đặt nhiều hy vọng vào lại gây lỗ nặng.

Tuy nhiên, ông chủ Meta vẫn tự tin vì công ty đạt lợi nhuận nhờ cắt giảm chi phí lao động và chia cổ tức cũng như mua lại cổ phiếu.

Meta đã chia cổ tức lần đầu tiên với mức 50 cent/cổ và thực hiện kế hoạch mua lại cổ phiếu với tổng trị giá 50 tỷ USD. Điều này giúp Mark Zuckerberg kiếm về khoảng 700 triệu USD mỗi năm. Với khoảng 350 triệu cổ phiếu đang nắm giữ, ông chủ Meta sẽ nhận được 175 triệu USD tiền cổ tức trước thuế hàng quý kể từ tháng 3/2024.

Dự án kính thực tế ảo Reality Labs của Meta đã ghi nhận lỗ 13,7 tỷ USD trong năm 2022 và 4,6 tỷ USD trong quý IV/2023. Tuy nhiên, doanh thu của Meta quý IV năm ngoái lại đạt 40,1 tỷ USD, cao hơn so với mức 32,2 tỷ USD cùng kỳ năm trước và vượt xa dự đoán 39 tỷ USD của Phố Wall. Lợi nhuận cũng tăng gấp 3 lần, từ 4,65 tỷ USD quý IV/2022 lên 14 tỷ USD quý IV/2023.

Để đạt được kết quả này, Meta đã tiến hành sa thải 22% tổng số nhân viên trong 18 tháng, đẩy giá cổ phiếu lên mức cao kỷ lục phiên 1/2/2024, đạt 450 USD/cổ.

Tuy nhiên, việc sa thải nhân viên và chia cổ tức để lấp liếm thất bại mảng thực tế ảo đã khiến nhiều người lao động bất bình. Tuy vậy, nhà đầu tư và cổ đông không quan tâm, miễn là họ vẫn thu được lợi nhuận.

Mặc dù Meta tuyên bố sẽ ngừng sa thải hàng loạt nhân viên trong năm 2023, Mark Zuckerberg vẫn cho biết công ty sẽ áp dụng quan điểm "năm hiệu quả" mãi mãi. Trong năm 2024, Facebook sẽ tiếp tục loại bỏ nhiều vị trí và yêu cầu nhân viên nộp đơn thuyên chuyển sang các bộ phận khác hoặc mất việc.

Meta đã đóng băng hoạt động tuyển dụng để giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty vẫn sẽ tuyển dụng một số nhân viên chuyên ngành cho các mảng trọng tâm đang phát triển.

Mark Zuckerberg nói: "Tôi cho rằng trong tương lai, thậm chí là sau năm 2024, chúng tôi sẽ điều hành với mức chi phí tối thiểu cho đến khi đạt được mục tiêu. Tôi muốn giữ mọi thứ tinh gọn vì đây là điều đúng đắn trong văn hóa làm việc của Meta."

Theo nhà sáng lập Facebook, việc giữ bộ máy tinh gọn với số lượng nhân viên giới hạn là cần thiết để tập đoàn vượt qua giai đoạn khó khăn trong 5-10 năm tới.

Trong khi Mark Zuckerberg đã "lấp liếm" thành công những lỗi lầm của mình, Amazon cũng gây sự chú ý với lợi nhuận kỷ lục 13,2 tỷ USD trong quý IV/2023, tăng 383% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý thứ 2 liên tiếp Amazon phá kỷ lục lợi nhuận sau khi sa thải nhiều nhân viên nhất trong ngành công nghệ với 27.000 lao động bị đuổi việc trong năm 2023."

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mark Zuckerberg đã tuyên bố gì về việc tuyển dụng nhân viên của Facebook?,Tại sao dự án kính thực tế ảo của Mark Zuckerberg gặp khó khăn?