Mark Zuckerberg vs Elon Musk: Cuộc chiến giữa hai tỷ phú công nghệ

Mark Zuckerberg ‘đánh tím mặt’ Elon Musk: Tỷ số 1-0 cho nhà Facebook, từ kèo dưới thành kẻ chèn ép đế chế Tesla và biết đứng lên từ thất bại vũ trụ ảo
Mark Zuckerberg vs Elon Musk: Cuộc chiến giữa hai tỷ phú công nghệ

Mark Zuckerberg và Elon Musk đang đối đầu trong cuộc chiến công nghệ từ lâu. Nhưng liệu Zuckerberg có "đánh tím mặt" Musk khi đứng dậy từ thất bại vũ trụ và trở thành kẻ chèn ép đế chế Tesla? Đọc ngay để tìm hiểu chi tiết về cuộc đối đầu này.

Cuộc chiến giữa hai tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg và Elon Musk đã kéo dài nhiều năm và đỉnh điểm là lời thách đấu MMA trong lồng vào năm 2023 giữa 2 tỷ phú.

Mặc dù trận đấu chưa hề diễn ra nhưng theo nhiều chuyên gia, ở mảng kinh doanh thì Mark Zuckerberg từ kèo dưới lại đang "đánh tím mặt" Elon Musk. Việc khéo léo đứng lên từ thất bại vũ trụ số đã khiến ông chủ Meta có cú lội ngược dòng ngoạn mục trước đế chế Tesla.

Lật ngược thế cờ

Ban đầu, ông chủ nhà Tesla có mọi thứ trên cơ đế chế Facebook. Mảng xe điện của Tesla bùng nổ khiến Elon Musk thành người giàu nhất thế giới trong khi Mark Zuckerberg chỉ đứng thứ 4. Hàng loạt những dự án của Elon Musk như SpaceX hay Neuralink được giới chuyên gia và nhà đầu tư chú ý đến khi chúng đạt những bước đột phá quan trọng.

Trái ngược lại, Mark Zuckerberg chẳng có gì ngoài Facebook, một trang mạng xã hội ngày càng mất sức hút trước giới trẻ. Ngay cả mảng vũ trụ số mà Mark dồn sức quảng bá cũng thành bom xịt, trong khi công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) thì lại chậm chân hơn Microsoft hay Google. Mặc dù Elon Musk gặp rắc rối với Twitter-X khi Mark Zuckerberg cho ra mắt Threads để đối đầu nhưng tổng mức vốn hóa của Tesla vẫn cao hơn Meta tính đến tháng 6/2023. Doanh thu của hãng xe điện này cũng tăng trưởng tốt so với một Meta (Facebook) đang phải gồng mình sa thải lượng lớn nhân viên để cắt giảm chi phí.

Thế nhưng đến đầu năm 2024, mọi chuyện lại đảo chiều đến chóng mặt. Tổng mức vốn hóa của Meta hiện đã cao hơn gấp đôi so với Tesla tính đến phiên 2/2/2024.

Báo cáo kết quả kinh doanh gần đây nhất của Tesla đã gây sốc cho nhà đầu tư khi suy giảm về tăng trưởng lẫn thị phần dù đã tích cực hạ giá gây xói mòn lợi nhuận. Chưa dừng lại đó, Elon Musk còn vướng vào tranh chấp khoản cổ phiếu thưởng trị giá 56 tỷ USD kể từ năm 2018 khi tòa án tuyên bố vô hiệu hóa quyết định này của Hội đồng quản trị.

Trên khắp các thị trường từ Mỹ đến Trung Quốc, Tesla không chỉ chịu cảnh bị cạnh tranh phải giảm giá mà còn phải thu hồi sản phẩm vì bị lỗi, rồi đến chuyện nhân công các nhà máy đình công, xung đột thương mại Mỹ-Trung gây ảnh hưởng chuỗi cung ứng...

Trái ngược lại, Mark Zuckerberg lại bất ngờ thành công sau 1 năm bị chỉ trích vì sa thải lao động hàng loạt. Báo cáo tài chính công bố ngày 1/2/2024 cho thấy doanh số đạt kỷ lục, qua đó đẩy giá cổ phiếu lẫn tổng vốn hóa thị trường lên cao chưa từng có. Quyết định chia cổ tức lần đầu tiên cho cổ đông khiến vốn hóa của Meta tăng lên đến 1,2 nghìn tỷ USD, tương đương mức đỉnh cao của Tesla thời kỳ năm 2021.

Theo The Economist, mặc dù tình hình kinh doanh và kết quả báo cáo tài chính 1 năm qua không phải là tất cả nhưng xét về chiến lược dài hạn, cách vận hành kinh doanh, phương thức đối xử với cổ đông và khách hàng, đặc biệt là cách đứng dậy từ thất bại thì rõ ràng Mark Zuckerberg đã chiến thắng Elon Musk.

2 tỷ phú, 2 số phận

Tờ The Economist cho hay trong khi Mark Zuckerberg dùng cơ chế cổ phần kép để kiểm soát Meta thì Elon Musk chủ yếu dựa vào sự đồng tình của Hội đồng quản trị với niềm tin rằng CEO này sẽ tiếp tục đem về kỳ tích như những gì đã diễn ra với Paypal hay SpaceX.

Đầu năm 2022, Mark Zuckerberg gặp sự phản đối mãnh liệt từ cổ đông khi đốt hàng chục tỷ USD cho vũ trụ số trong bối cảnh mảng kinh doanh chính của Facebook đang chậm lại vì không còn hấp dẫn giới trẻ cũng như do sự trỗi dậy của Tiktok.

Thay vì phớt lờ cổ đông như Elon Musk, CEO Mark Zuckerberg lại lắng nghe họ, thay đổi quan điểm tuyển dụng để cắt giảm chi phí nhân sự hàng loạt bất chấp ảnh hưởng đến danh tiếng. Nhanh chóng đầu tư cho AI khi công nghệ này trở thành xu thế thay cho quả bom xịt vũ trụ số.

Đặc biệt để thuyết phục cổ đông rằng tiền của họ không hề bị lãng phí, Meta đã chia cổ tức và mua lại cổ phiếu nhằm cho thấy Mark Zuckerberg là một CEO có hiệu quả dù Facebook không còn gì mới hay tạo ra sự đột phá nào trong năm 2023.

Tuy nhiên trong khi Mark Zuckerberg nhạy cảm hơn với cổ đông, chuyên tâm chiều lòng nhà đầu tư khi Facebook không còn hấp dẫn với giới trẻ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mark Zuckerberg và Elon Musk đang đối đầu nhau trong lĩnh vực nào?,Tại sao Elon Musk đã gây ra tranh chấp với cổ đông của Tesla?