Masayoshi Son chuẩn bị thực hiện thương vụ đầu tư lớn như Alibaba, sẽ lan rộng hoạt động kinh doanh

Sau thời gian "ngủ đông", Masayoshi Son đã sẵn sàng tiến vào giai đoạn "tấn công" với các thương vụ đầu tư mới.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Masayoshi Son, nhà sáng lập và CEO của tập đoàn SoftBank, đã xuất hiện và tuyên bố sẵn sàng tiến vào giai đoạn "tấn công" với các thương vụ đầu tư mới.

Tờ Financial Times đã đánh giá rằng việc niêm yết công ty thiết kế chip Arm của SoftBank sẽ mang lại nguồn ngân sách giao dịch lên tới khoảng 65 tỷ USD. Điều này được cho là có thể xảy ra sau khi Masayoshi Son tuyên bố sẽ "tiến hành tấn công" để mở rộng hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Theo các nhà phân tích, dựa trên những giao dịch trước đó của SoftBank, tập đoàn này có thể huy động gần một nửa số tiền đó bằng cách sử dụng lượng cổ phiếu khổng lồ của chính mình làm tài sản thế chấp để vay vốn từ các ngân hàng. Hiện tại, SoftBank đã tích luỹ được tổng cộng 5,1 nghìn tỷ yen (35 tỷ USD) sau khi bán một số tài sản để tăng cường bảng cân đối kế toán sau những khoản lỗ kỷ lục tại Vision Fund - một chi nhánh đầu tư của tập đoàn.

Trong số các hoạt động bán tài sản, SoftBank đã bán hầu hết cổ phiếu của mình trong tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Đây là một trong những vụ đánh cược lớn nhất của Masayoshi Son và đồng thời là tài sản mà SoftBank thường xuyên sử dụng làm tài sản thế chấp để tăng vốn. David Gibson, một nhà phân tích SoftBank tại MST Financial, cho biết: "Arm sẽ trở thành nguồn tài trợ mới sau Alibaba".

Masayoshi Son đã công bố rằng trong vòng 6-12 tháng tới, ông sẽ tiến hành một loạt chi tiêu với hơn 50 tỷ USD, một con số chưa từng thấy kể từ quỹ Vision Fund đầu tiên. Ông cũng cho biết rằng ông đã chuẩn bị từ năm ngoái để thực hiện một giao dịch sáng tạo và lớn mạnh nhằm lấy lại vị thế của mình trong ngành công nghệ.

Việc niêm yết Arm đến vào thời điểm quan trọng cho SoftBank, khi giá trị của danh mục đầu tư của họ đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của ngành công nghệ. Kirk Boodry, một nhà phân tích SoftBank tại Astris Advisory ở Tokyo, ước tính rằng số tiền thu được từ việc niêm yết Arm sẽ khoảng 6 tỷ USD, nếu công ty này đạt được giá trị từ 50 tỷ đến 60 tỷ USD trong cuộc IPO và SoftBank bán 10% cổ phần.

Tuy nhiên, Boodry cũng cảnh báo rằng số tiền cho vay được bảo đảm bằng tài sản và số tiền thu được thực tế từ IPO có thể nhỏ hơn, khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá trị của Arm sẽ không đạt đến mức 64 tỷ USD, con số được ghi nhận khi Quỹ Vision gần đây chuyển 25% cổ phần của mình tại tập đoàn Anh này cho SoftBank.

Tuy nhiên, Masayoshi Son có thể giữ khoảng 65 tỷ USD tiền mặt và khoản vay sau cuộc IPO của Arm để tài trợ cho một loạt khoản đầu tư. Việc định giá của Arm cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân của Son, khi ông cũng có cơ hội hưởng lợi từ các khoản đầu tư của Quỹ Vision thứ hai, trong đó ông nắm giữ 17,2% cổ phần.

Trong thời gian tới, chúng ta hãy chờ xem Masayoshi Son sẽ thực hiện những thương vụ đầu tư sáng tạo và lớn mạnh như thế nào, và liệu ông có thể lấy lại vị thế của mình trong ngành công nghệ hay không.

[question] SoftBank đã tích luỹ được bao nhiêu tiền tính đến cuối tháng 6?,Vì sao việc niêm yết Arm quan trọng đối với SoftBank?