Mặt Trời đầy "sẹo" và những hình ảnh kinh khủng

NASA và ESA đã công bố những hình ảnh mới về Mặt Trời, cho thấy sự biến dạng và hỗn loạn đáng sợ trên bề mặt ngôi sao này. Các nhà khoa học cảnh báo về tác động của chu kỳ Mặt Trời đến Trái Đất và các hệ thống công nghệ trên mặt đất.

Mặt Trời, ngôi sao mẹ của chúng ta, đã trải qua một sự biến đổi đáng sợ trong vòng hai năm qua.

Mặt Trời, ngôi sao mẹ của chúng ta, đã trải qua một sự biến đổi đáng sợ trong vòng hai năm qua. NASA và ESA vừa công bố những hình ảnh mới cho thấy sự hỗn loạn và "sẹo" trên bề mặt Mặt Trời. Điều này đã gợi ra những lo ngại về tác động của chu kỳ Mặt Trời đến Trái Đất và các hệ thống công nghệ trên mặt đất.

Trong hình ảnh chụp vào tháng 2 năm 2021, Mặt Trời trông như một quả cầu vàng rực sáng, lấp lánh trên bề mặt.

Trong hình ảnh chụp vào tháng 2 năm 2021, Mặt Trời trông như một quả cầu vàng rực sáng, lấp lánh trên bề mặt. Tuy nhiên, hình ảnh chụp vào tháng 10 năm 2023 cho thấy bề mặt Mặt Trời trở nên hỗn loạn và đầy "sẹo" với những điểm rực lửa bất thường. Đây là bằng chứng cho thấy cách chu kỳ Mặt Trời có thể ảnh hưởng đến ngôi sao này và cũng đưa ra những dấu hiệu về những gì Trái Đất đang phải đối mặt.

Theo các nhà khoa học, Mặt Trời là một quả cầu plasma lớn chứa khí tích điện và có khả năng tự dịch chuyển từ trường của nó.

Theo các nhà khoa học, Mặt Trời là một quả cầu plasma lớn chứa khí tích điện và có khả năng tự dịch chuyển từ trường của nó. Khi Mặt Trời quay, quyển của nó cũng bị kéo theo. Tuy nhiên, do sự quay này xảy ra ở xích đạo nhanh hơn ở hai cực, các đường sức từ trên Mặt Trời chịu áp lực cực mạnh. Đôi khi, các đường sức từ này bị đứt ra và vỡ tung như một tấm lưới bị kéo quá căng.

Mỗi khi điều này xảy ra, chúng ta thấy xuất hiện những vết đen trên bề mặt Mặt Trời. Những vết đen này là các họng súng bắn ra những quả pháo sáng đầy năng lượng. Khi những quả pháo sáng này lao vào Trái Đất, chúng gây ra hiện tượng bão địa từ. Mặc dù chúng ta có thể không cảm nhận được bão địa từ, nhưng nó có thể gây rối loạn các hệ thống định vị và vô tuyến. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc phóng vệ tinh và gây gián đoạn trong sóng di động.

Sự khác biệt giữa hình ảnh Mặt Trời năm 2021 và 2023 là do năm 2023 là giai đoạn đỉnh cao của chu kỳ Mặt Trời, khi Mặt Trời hoạt động bùng nổ và các đường sức từ bị đứt liên tục.

Sự khác biệt giữa hình ảnh Mặt Trời năm 2021 và 2023 là do năm 2023 là giai đoạn đỉnh cao của chu kỳ Mặt Trời, khi Mặt Trời hoạt động bùng nổ và các đường sức từ bị đứt liên tục. Chu kỳ này kéo dài 11 năm và chúng ta hiện đang ở giai đoạn đỉnh cao, chuẩn bị đối mặt với giai đoạn bão địa từ mạnh nhất trước khi Mặt Trời đảo ngược cực từ và trở về trạng thái bình thường.

Dự kiến sự thay đổi này sẽ xảy ra vào năm 2025, tuy nhiên cũng có thể xảy ra sớm hơn. Hiện tại, NASA và ESA đang sử dụng nhiều phương tiện quan sát Mặt Trời bay quanh ngôi sao này, kết hợp với các quan sát từ Trái Đất để nắm bắt và hiểu rõ hơn về chu kỳ Mặt Trời.

Hiểu rõ chu kỳ Mặt Trời là cách để chúng ta giảm thiểu thiệt hại cho các hệ thống công nghệ trên mặt đất và quỹ đạo mà chúng ta ngày càng phụ thuộc vào trong cuộc sống hiện đại. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và theo dõi sự biến đổi của Mặt Trời để đưa ra các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với tác động của chu kỳ Mặt Trời đối với Trái Đất và cuộc sống của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bức ảnh của NASA/ESA cho thấy Mặt Trời biến dạng như thế nào trong vòng 2 năm qua?,Bão địa từ từ Mặt Trời có thể gây rối loạn các hệ thống nào trên Trái Đất?