Máy bay Air Canada bị sét đánh giữa không trung, khoảnh khắc gây sốc được ghi lại

Máy bay chở khách bất ngờ bị sét đánh giữa không trung, toàn bộ khoảnh khắc thót tim được camera ghi lại gây choáng
Chiếc máy bay của Air Canada bị sét đánh khi đang bay từ Vancouver đến London, nhưng vẫn hoạt động bình thường. Khoảnh khắc này đã được ghi lại và gây sốc cho người xem.

Máy bay chở khách bất ngờ bị sét đánh giữa không trung, toàn bộ khoảnh khắc thót tim được camera ghi lại gây choáng

Theo báo cáo của CityNews, một chiếc máy bay thương mại của Hãng hàng không Air Canada đã gặp một cảnh tượng hy hữu vào ngày 03/03. City News cho biết, sự cố này xảy ra khi chiếc Boeing 777-300 này đang bay từ Sân bay Vancouver (Canada) đến Sân bay Heathrow (London, Anh).

Khoảnh khắc gây sốc

Vào thời điểm đó, Ethan West, một sinh viên thường đến Sân bay Vancouver (Canada) để xem máy bay khi rảnh rỗi. West cho biết, Boeing 777 là loại máy bay hai động cơ lớn nhất và là mẫu máy bay anh yêu thích nhất nên đã ngay lập tức giờ điện thoại ra quay lại.

Vào 19h30 tối mùng 03/03, Ethan đã vô tình quay lại được cảnh tượng chiếc máy bay bị sét đánh trúng, khiến cả bầu trời sáng rực. May mắn thay, chiếc máy bay vẫn hoạt động bình thường và tiếp tục hành trình của mình và không gặp bất kỳ sự cố đáng tiếc nào.

Điều gây tò mò là làm sao một chiếc máy bay có thể an toàn sau khi bị sét đánh?

Chris Hammond, một phi công đã nghỉ hưu và là thành viên của Hiệp hội Phi công Hàng không Anh, cho biết một "lớp da" dẫn điện bao quanh buồng lái và cabin sẽ cho phép phi hành đoàn, hành khách và các bộ phận điện tử bên trong máy bay tránh xa được dòng điện.

Ông cho biết: "Có một lớp lưới kim loại ở lớp vỏ ngoài của máy bay. Lớp gạc này bao bọc toàn bộ thân máy và dòng điện sẽ đi qua nó".

Ngoài ra, kết nối giữa thiết bị điện tử và bình xăng được thiết kế để được bảo vệ chặt chẽ khỏi các xung điện bên ngoài. Trước khi máy bay được đưa vào sử dụng, tất cả các bộ phận sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt và đều phải trải qua các bài kiểm tra mô phỏng như mô phỏng sét đánh vào lớp vỏ bên ngoài và các bộ phận bên trong của máy bay.

Tỷ lệ máy bay bị sét đánh là khá hiếm

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, trung bình mỗi năm máy bay sẽ bị sét đánh một hoặc hai lần nên tỷ lệ xảy ra sự việc trên là khá hiếm. Một chiếc máy bay bất ngờ gặp phải tác động năng lượng lên đến 1 tỷ joules (tương đương 1/4 tấn thuốc nổ TNT) nhưng vẫn hoạt động bình thường là nhờ vào thiết kế đặc biệt và các biện pháp an toàn.

Vụ tai nạn hàng không lớn gần đây nhất do sét đánh đã xảy ra từ năm 1967, khi chiếc máy bay Pan Am Boeing 707 số 214 bị sét đánh khiến bình nhiên liệu bốc cháy. Kể từ đó, máy bay đã bổ sung thêm nhiều công nghệ an toàn hơn để tránh bị sét đánh.

Nguồn: CityNews, ET Today

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiếc máy bay của Hãng hàng không Air Canada bị sét đánh trúng khi đang bay từ đâu đến đâu?,Máy bay trước khi sử dụng sẽ trải qua quá trình kiểm tra nào để đảm bảo an toàn?