Máy bay Boeing 737-800 gặp sự cố nứt cửa sổ buồng lái

Máy bay Boeing 737 lại bị nứt cửa sổ buồng lái
Chuyến bay nội địa của All Nippon Airways phải quay trở lại sau khi máy bay Boeing 737-800 bị nứt cửa sổ buồng lái. Tuy nhiên, không có thương vong xảy ra và khả năng điều khiển chuyến bay không bị ảnh hưởng.

Máy bay Boeing 737-800 gặp sự cố nứt cửa sổ buồng lái

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) đã gặp sự cố khi đang thực hiện chuyến bay nội địa từ sân bay Sapporo-New Chitose đến sân bay Toyama. Nguyên nhân của sự cố là do phi công phát hiện vết nứt ở ngoài cùng của 4 lớp cửa sổ xung quanh buồng lái.

Chuyến bay 1182 của All Nippon Airways

Chuyến bay 1182 của All Nippon Airways đã phải quay trở lại nơi xuất phát vào ngày 13/1. May mắn thay, không có thương vong nào xảy ra với 59 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trên máy bay. Người phát ngôn của ANA đã khẳng định rằng: "Vết nứt không ảnh hưởng đến khả năng điều khiển hoặc điều áp của chuyến bay".

Sự cố nứt cửa sổ buồng lái trên máy bay Boeing 737-800

Sự cố này đặc biệt đáng chú ý vì máy bay bị nứt cửa sổ buồng lái thuộc dòng Boeing 737-800. Trong tuần trước, hàng loạt máy bay Boeing 737 Max-9 đã bị đình chỉ hoạt động sau khi có vụ việc bung bịt cửa giữa không trung.

Liên quan đến vụ việc máy bay Boeing 737 Max-9 bị bung cửa khi đang bay ở Mỹ, nhà chức trách hàng không nước này đã gia hạn lệnh cấm bay vô thời hạn đối với các máy bay Boeing 737 Max-9 để kiểm tra an toàn mới và cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ các biện pháp cải thiện chất lượng sản phẩm của Boeing.

Nguy cơ đe dọa an toàn

Các chuyên gia kỹ thuật máy bay đã nhận định rằng việc nứt cửa sổ buồng lái là một nguy cơ đe dọa an toàn. Cách đây khoảng 50 năm tại Mỹ, đã xảy ra một vụ thủng kính buồng lái khiến phi công chính bị hút ra ngoài. Phi công phụ đã phải vừa điều khiển máy bay vừa giữ chân phi công chính. Phi công phụ đã kêu gọi tiếp viên vào ứng cứu và giữ chân phi công chính để đưa anh ta trở lại buồng lái. Sự cố này đã khiến phi công chính bị thương nặng và sau đó phải nghỉ hưu.

An toàn của các máy bay trong dòng Boeing 737

Dù vụ việc nứt cửa sổ buồng lái trên máy bay Boeing 737-800 của All Nippon Airways không gây thương vong, nhưng nó đặt ra câu hỏi về an toàn của các máy bay trong dòng Boeing 737. Các nhà chức trách hàng không cần phải đảm bảo rằng các biện pháp kiểm tra và bảo dưỡng được thực hiện đầy đủ để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn trên các chuyến bay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao chuyến bay của hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) phải quay trở lại sân bay xuất phát?,Tại sao việc nứt cửa sổ buồng lái được coi là một nguy cơ đối với an toàn bay?