Máy bay C919 của Trung Quốc sẽ bay ra ngoài đại lục lần đầu tiên

Máy bay C919 của Trung Quốc sẽ bay ra ngoài đại lục lần đầu tiên

Máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên ra ngoài đại lục vào tuần tới, mở đường cho sự cạnh tranh với các đối thủ phương Tây trên thị trường hàng không.

Máy bay chở khách C919, do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) sản xuất, sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên ra ngoài đại lục vào tuần tới.

Đây là một bước quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của máy bay này trên thị trường quốc tế.

Máy bay C919 sẽ bay qua cảng Victoria của Hong Kong trong chuyến bay đầu tiên ra ngoài đại lục.

Ông Lý Gia Siêu, trưởng đặc khu Hong Kong, cho biết máy bay cũng sẽ được trưng bày tại sân bay quốc tế Hong Kong từ ngày 12 đến ngày 17/12.

Ông Lý Gia Siêu nói: "Vào ngày 16/12, máy bay C919 sẽ thực hiện chuyến bay đến cảng Victoria. Công chúng có thể cùng nhau chứng kiến lần đầu tiên C919 bay qua Hong Kong".

Ông cũng cho biết rằng Bắc Kinh đã chọn Hong Kong là thành phố đầu tiên cho máy bay C919 ghé thăm bên ngoài đại lục.

Máy bay phản lực ARJ21 của COMAC, kích thước nhỏ hơn và cũ hơn, cũng sẽ được trưng bày tại Hong Kong trong thời gian 6 ngày.

Việc chế tạo thành công máy bay C919 được xem là chìa khóa cho tham vọng kéo dài hàng thập kỷ của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các đối thủ phương Tây trên thị trường hàng không và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào việc sản xuất máy bay C919 trong nước, nhằm tìm cách tự cung cấp các công nghệ quan trọng.

Bắc Kinh hy vọng rằng C919 sẽ thách thức các mẫu máy bay nước ngoài như Boeing 737 MAX và Airbus A320, mặc dù nhiều bộ phận của C919 có nguồn gốc từ nước ngoài.

Máy bay C919 đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 5 năm nay.

Tuy nhiên, cho đến nay, máy bay này vẫn chưa có được khách hàng quốc tế, trong khi máy bay ARJ21 của COMAC đã được vận hành ở Trung Quốc và Indonesia.

Trước đó, vào tháng 1, Phó Tổng Giám đốc COMAC, ông Zhang Yujin, cho biết công ty đã nhận được khoảng 1.200 đơn đặt hàng cho máy bay C919.

COMAC cũng có kế hoạch tăng năng lực sản xuất hàng năm lên 150 máy bay trong vòng 5 năm tới.

Việc máy bay C919 thực hiện chuyến bay đầu tiên ra ngoài đại lục sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc.

Sự cạnh tranh với các đối thủ phương Tây trên thị trường hàng không sẽ tiếp tục được theo dõi sát sao trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Máy bay C919 sẽ thực hiện chuyến bay qua đâu lần đầu tiên bên ngoài đại lục Trung Quốc?,Máy bay C919 đã nhận được bao nhiêu đơn đặt hàng?