Máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu bay nhanh hơn nhờ gió mạnh

Các chuyến bay từ Mỹ tới châu Âu đang đạt tốc độ cao hơn thông thường nhờ vào những cơn gió mạnh ở độ cao cao trên bề mặt Trái Đất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho hành khách.

Máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu đang bay nhanh hơn thông thường nhờ vào những cơn gió mạnh ở độ cao cao trên bề mặt Trái Đất.

Các chuyến bay này đã đạt được tốc độ lên tới 1.252 km/h, nhanh hơn tới 322 km/h so với vận tốc bay thông thường. Mặc dù vậy, chúng vẫn chưa phá vỡ rào cản âm thanh.

Thời gian bay từ Mỹ tới châu Âu đã giảm đáng kể.

Ví dụ, chuyến bay 222 của hãng Emirates từ Dallas tới Dubai đã đến sớm 57 phút vào ngày 1/11. Chiếc máy bay này đã đạt tốc độ tối đa lên tới 1.250 km/h ở ngoài khơi Newfoundland. Tương tự, chuyến bay 106 của American Airlines từ sân bay John F. Kennedy của Mỹ tới sân bay Heathrow tại Anh đã đến sớm 54 phút với thời gian bay chỉ 6 giờ 7 phút. Máy bay này cũng đạt tốc độ tối đa là 1.252 km/h ở Newfoundland. Chuyến bay 186 của Delta từ Los Angeles tới London cũng đến sớm hơn nửa giờ vào cùng ngày 1/11 với tốc độ tối đa là 1.223 km/h.

Theo Cơ quan Khí tượng Anh, những cơn gió mạnh ở độ cao khoảng 8 - 11 km trên bề mặt Trái Đất là nguyên nhân chính khiến các chuyến bay từ Mỹ tới châu Âu bay nhanh hơn.

Dòng tia là lõi của những cơn gió mạnh này và thổi từ tây sang đông. Do đó, các chuyến bay về phía đông thường ngắn hơn so với chuyến bay về phía tây. Thời gian bay cũng có chênh lệch khoảng một giờ hoặc hơn, tùy thuộc vào hướng di chuyển.

Các chuyên gia cho biết máy bay ở độ cao hành trình dễ lọt vào dòng tia gió mạnh này.

Sara Tonks, một nhà khí tượng học, cho biết thời tiết lạnh vào đầu tuần đã làm tăng chênh lệch nhiệt độ giữa Mỹ và Đại Tây Dương, từ đó làm tăng tốc độ của dòng tia gió. Điều này cũng giúp tăng cường độ mạnh của bão Ciaran, một khối khí áp thấp và bão bom tiềm năng đổ bộ vào châu Âu.

Việc các chuyến bay từ Mỹ tới châu Âu bay nhanh hơn không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm tiền bạc cho hành khách.

Trước đó, vào tháng 2/2019, một chiếc máy bay của hãng Virgin Atlantic đã bay với tốc độ 1.289 km/h từ Los Angeles tới London nhờ vào dòng tia gió mạnh. Kỷ lục này đã bị phá vỡ vào năm 2020 khi chiếc máy bay Boeing 747 Dreamliner của hãng British Airways cán mốc 1.328 km/h trên đường bay từ New York tới London. Điều này giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ khoảng 7 giờ xuống dưới 5 giờ.

Vận tốc âm thanh là vận tốc lan truyền sóng âm thanh trong một môi trường truyền âm.

Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như loại chất lỏng, chất khí, chất rắn, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và độ dày của các chất. Vận tốc âm thanh đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, kỹ thuật, y học và sản xuất thiết bị.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao máy bay chở khách từ Mỹ tới châu Âu đang đạt được tốc độ vượt quá tốc độ âm thanh?,Vận tốc âm thanh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gì?