Máy bay tuần tra Mỹ trượt khỏi đường băng và rơi xuống biển ở Hawaii

Máy bay tuần tra Mỹ trượt khỏi đường băng và rơi xuống biển ở Hawaii

Máy bay tuần tra biển P-8A Poseidone của Mỹ đã trượt khỏi đường băng và rơi xuống biển gần căn cứ quân sự ở Hawaii. Phi hành đoàn chỉ bị thương nhẹ.

Máy bay tuần tra Mỹ trượt khỏi đường băng và rơi xuống biển ở Hawaii

Một máy bay tuần tra biển P-8A Poseidone của Mỹ đã gặp sự cố khi đang hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở Hawaii. Theo thông báo từ lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, sau khi hạ cánh không thành công, máy bay đã trượt khỏi đường băng và rơi xuống bờ biển gần đó.

Theo thông tin từ cơ quan dịch vụ khẩn cấp Honolulu, 9 thành viên phi hành đoàn trên Poseidone chỉ bị thương nhẹ và đã được đưa vào bờ ngay sau đó. Khu vực vịnh Kaneohe, nơi xảy ra sự cố, có mực nước sâu từ 1,5 đến 7,6 mét, do đó quá trình cứu hộ diễn ra thuận lợi. Để ngăn dầu loang ra biển, một dây phao cũng đã được thiết lập quanh máy bay.

Hiện tại, hải quân Mỹ chưa công bố nguyên nhân và thiệt hại vật chất liên quan đến sự cố này. Theo Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ, khu vực quanh quần đảo Hawaii khi xảy ra tai nạn có mây và mưa, tầm nhìn xa chỉ khoảng 1,6 km.

Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ trong thời gian gần đây. Trước đó, đã có một loạt các vụ tai nạn xảy ra, bao gồm các vụ tai nạn trực thăng gây tử vong ở Alaska và Kentucky. Đáng chú ý, Lầu Năm Góc đã tạm dừng các chuyến bay vào đầu năm nay sau những vụ tai nạn đó.

P-8A Poseidon là một loại máy bay trinh sát trên biển được Mỹ đưa vào biên chế từ năm 2013. Với kích thước dài 39,47 mét, sải cánh rộng 37,64 mét và chiều cao 12,83 mét, P-8A có trọng lượng rỗng 62,7 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa 85,8 tấn. Tốc độ tối đa của máy bay này đạt 907 km/h. Phi hành đoàn của P-8A bao gồm từ 7 đến 9 người tùy theo nhiệm vụ.

Để thực hiện vai trò tuần tra trên biển, P-8A sử dụng hệ thống radar tầm xa AN/APY-10, có phạm vi hoạt động lên tới hơn 400 km. Ngoài việc trinh sát, P-8A còn có khả năng thực hiện nhiệm vụ tấn công và săn ngầm. Máy bay này có 11 giá treo vũ khí, bao gồm tên lửa Harpoon, ngư lôi Mark 54 và nhiều loại mìn chống tàu ngầm.

(Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiếc máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đã gặp sự cố gì ở Hawaii?,P-8A Poseidon có khả năng thực hiện những nhiệm vụ gì trên biển?