McDonald's - Những Dự Án Thất Bại Đáng Tiếc Trên Toàn Cầu

McDonald's - Những Dự Án Thất Bại Đáng Tiếc Trên Toàn Cầu

McDonald's đã từng thử nghiệm những dự án độc đáo như nhà hàng nổi trên tàu, trên máy bay và trên trượt tuyết, nhưng không thành công. Đây là những câu chuyện thú vị ít người biết tới về thương hiệu này.

McDonald's là một trong những chuỗi cửa hàng ăn nhanh lớn nhất trên toàn cầu, với trụ sở chính tại Chicago, Mỹ. Với mặt hàng đa dạng và dịch vụ nhanh chóng, McDonald's đã trở thành một biểu tượng của ngành công nghiệp ăn uống. Tuy nhiên, như bất kỳ công ty nào khác, McDonald's cũng đã từng gặp phải những dự án thất bại đáng tiếc.

Nhà hàng nổi trên tàu McBoat

Vào năm 1980, McDonald's đã khai trương nhà hàng nổi đầu tiên của mình. Nhà hàng này được đặt trên một chiếc tàu chạy bằng hơi nước trên sông Mississippi ở St Louis. Nhà hàng có sức chứa lên đến 134 khách bên trong và 200 khách ở ngoài trời. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nhà hàng này đã phải đóng cửa vào năm 2000 vì nhiều lý do, trong đó có việc cần phải sửa chữa quá nhiều.

Nhà hàng nổi McBarge

Tại triển lãm World Exposition năm 1986 tại Vancouver, Canada, McDonald's đã cho ra mắt một nhà hàng nổi mang tên "Friendship 500", nhưng thường được gọi là "McBarge". Nhà hàng này được xây dựng trên một con tàu và có thiết kế độc đáo. Tuy nhiên, do chi phí duy trì và chính sách quy hoạch, dự án này không bao giờ trở thành hiện thực. Hiện tại, nhà phát triển đang lên kế hoạch để tái phát triển lại con tàu này.

Nhà hàng trên tàu hoả McTrain

Vào năm 1993, McDonald's đã thử nghiệm mở một nhà hàng trên xe lửa. Những đoàn tàu này được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như nồi chiên, máy làm kem và đài phun nước soda. Tuy nhiên, ý tưởng này không thu hút được sự quan tâm của khách hàng và cuối cùng đã ngừng hoạt động vào năm 1995.

Nhà hàng trên máy bay McPlane

Vào năm 1996, McDonald's hợp tác với công ty cho thuê máy bay tư nhân Crossair của Thuỵ Sĩ để chế tạo máy bay McPlane. Máy bay này có thiết kế đặc biệt với màu sắc đỏ và logo chữ M màu vàng. Tuy nhiên, dự án này cũng không thành công và không kéo dài được lâu.

Nhà hàng trên trượt tuyết McSki

Ở Thuỵ Điển, McDonald's đã thử nghiệm mô hình "ski-thru" tại khu trượt tuyết Lindvallen. Những người trượt tuyết có thể ghé qua nhà hàng ngoài trời và đặt món mà không cần cởi dụng cụ trượt tuyết ra. Dự án này đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng, nhưng hiện tại không còn hoạt động.

Dù đã gặp phải những thất bại, McDonald's vẫn tiếp tục phát triển và trở thành một trong những thương hiệu ăn nhanh nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Các dự án thử nghiệm này cho thấy sự sáng tạo và tinh thần phi thường của công ty, dù không thành công như mong đợi.

[question] McDonald's từng có những dự án nào thất bại trong quá khứ?,Những nguyên nhân nào dẫn đến thất bại của các dự án này?