Mê Linh hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 trước 10/12

Mê Linh hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 trước 10/12

Huyện Mê Linh đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho Dự án đường Vành đai 4 trước ngày 10/12, đóng góp vào việc kết nối giao thông giữa huyện và các tỉnh lân cận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện và trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô sau năm 2030.

Mê Linh hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 trước 10/12

Huyện Mê Linh, Hà Nội đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho Dự án đường Vành đai 4 trước ngày 10/12. Dự án này có chiều dài 11,2 km và chiếm tỷ lệ 19% diện tích toàn thành phố Hà Nội. Đường Vành đai 4 đi qua địa bàn 5 xã: Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Thanh Lâm và Kim Hoa.

Tổng diện tích thu hồi đất của dự án là khoảng 141,5 ha, trong đó có 120,3 ha đất nông nghiệp, 8,2 ha đất ở, 1,8 ha đất trường học và 11,2 ha đất khác. Dự án liên quan đến 2.700 hộ dân và chi phí giải phóng mặt bằng ước tính là khoảng 3.000 tỷ đồng.

Dự án đường Vành đai 4 sẽ kết nối giao thông giữa huyện Mê Linh và 5 tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Đây là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh, giúp huyện đạt tiêu chí quận giai đoạn 2025 - 2030 và trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô sau năm 2030 theo Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ông Hoàng Anh Tuấn, cho biết rằng Dự án đường Vành đai 4 là một dự án đặc biệt quan trọng và mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện và Thủ đô. Huyện Mê Linh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong việc giải phóng mặt bằng. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tham gia tuyên truyền, vận động và tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong quá trình triển khai dự án. Mê Linh là một trong những địa phương đi đầu của thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đường Vành đai 4.

Hiện tại, huyện Mê Linh đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho diện tích 133,1 ha trên tổng diện tích toàn tuyến qua địa bàn. Trong đó, 3 xã (Chu Phan, Thanh Lâm, Đại Thịnh) đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% diện tích đất nông nghiệp. Chỉ còn lại diện tích nhỏ (0,114 ha) liên quan đến 17 hộ gia đình tại xã Kim Hoa và Văn Khê dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 10/12/2023.

Bí thư Huyện ủy huyện Mê Linh, ông Nguyễn Thanh Liêm, đã khẳng định rằng cấp ủy, chính quyền huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành giải phóng mặt bằng theo kế hoạch. Đồng thời, huyện sẽ phối hợp và hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu để đảm bảo quá trình thi công dự án diễn ra nhanh chóng, an toàn và thuận lợi.

Đại diện đơn vị thi công gói thầu số 8 của Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết rằng với 8 mũi thi công đồng loạt, đơn vị đang phấn đấu hoàn thành khoảng 21% khối lượng dự án qua địa bàn huyện Mê Linh vào cuối năm 2023. Đơn vị đã huy động nhân lực và thiết bị để thi công các hạng mục như bóc lớp đất hữu cơ, đắp trả bờ bao khuôn đường, thi công cống và cọc khoan nhồi.

Ngoài việc giải phóng mặt bằng, huyện Mê Linh cũng đang khẩn trương triển khai xây dựng các khu tái định cư để phục vụ các hộ di dời thực hiện dự án. Khu tái định cư tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê có quy mô 7,74 ha và tổng mức đầu tư khoảng 179,2 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng từ tháng 8/2023. Dự kiến khu tái định cư này sẽ hoàn thành trước ngày 30/12/2023 để bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở.

Huyện Mê Linh đã lập Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này đã được tham gia bởi các sở, ngành, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch. Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh sẽ định hướng phát triển huyện trong tương lai, đồng thời đề xuất các giải pháp và mô hình quy hoạch về giao thông và phát triển cộng đồng.

Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cũng đã tham gia vào việc lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án đường Vành đai 4 ở Hà Nội sẽ kết nối với bao nhiêu tỉnh và thành phố?,Hiện nay, huyện Mê Linh đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm việc giải phóng mặt bằng cho Dự án đường Vành đai 4?