Mê Linh và Sở Xây dựng TP Hà Nội hợp tác giải quyết khó khăn trong quản lý xây dựng

Huyện Mê Linh và Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có buổi làm việc để thảo luận về công tác quản lý xây dựng và trật tự xây dựng trên địa bàn. Các vấn đề được đề cập bao gồm hạ tầng, cây xanh, thoát nước, quy hoạch đô thị và cấp phép xây dựng.

Mê Linh là một huyện nằm ở ngoại ô phía Bắc của Thủ đô Hà Nội.

Trong những năm gần đây, huyện đã chú trọng vào công tác quản lý xây dựng và trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, huyện đã gặp phải nhiều khó khăn và vướng mắc. Vì vậy, huyện đã tổ chức buổi làm việc với Sở Xây dựng TP Hà Nội để thảo luận và tìm giải pháp cho các vấn đề này.

Hạ tầng khu đô thị và khu công nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng được đề cập trong buổi làm việc.

Huyện Mê Linh đã đề nghị Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư khu đô thị trên địa bàn bàn giao hệ thống hạ tầng khu đô thị để thực hiện công tác quản lý đồng bộ. Đồng thời, huyện cũng mong muốn được hướng dẫn về công tác quản lý Nhà nước về hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, cây xanh và chiếu sáng trong khu công nghiệp Quang Minh.

Quản lý cây xanh, vườn hoa và công viên cũng là một trong những vấn đề được đề cập.

Huyện Mê Linh đã đề nghị Sở Xây dựng cập nhật khu công viên thể dục thể thao vào quy hoạch hệ thống công viên, cây xanh và vườn hoa của Thành phố. Huyện cũng mong muốn được hướng dẫn về quy trình cấp phép chặt hạ và dịch chuyển cây xanh.

Vấn đề về thoát nước và xử lý nước thải cũng được đưa ra trong buổi làm việc.

Huyện Mê Linh đề nghị Sở Xây dựng đưa các tuyến đường thuộc quản lý của Thành phố vào khối lượng duy tu và duy trì hệ thống thoát nước để kịp thời khắc phục sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

Phát triển đô thị cũng là một trong những mục tiêu của huyện Mê Linh.

Huyện đề nghị Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố chấp thuận cho huyện nghiên cứu đầu tư hệ thống dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS để phục vụ phát triển đô thị thông minh. Huyện cũng mong muốn được hỗ trợ kinh phí cho các dự án và xem xét phân cấp, ủy quyền cho huyện trên một số lĩnh vực để công tác quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn đi vào nền nếp và hiệu quả hơn.

Các vấn đề về nhà ở dân cư và quy hoạch các khu nhà ở xã hội và nhà ở công nhân cũng được đề cập trong buổi làm việc.

Huyện Mê Linh mong muốn được hướng dẫn và hỗ trợ từ Sở Xây dựng để khắc phục các vấn đề liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý vận hành tòa nhà và đầu tư đồng bộ các hạ tầng xã hội.

Vấn đề về cấp phép xây dựng cũng được đề cập trong buổi làm việc.

Huyện Mê Linh đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn việc cấp phép đối với khu vực nông thôn và khu vực bãi Sông Hồng. Huyện cũng mong muốn được hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng có thời hạn đối với các doanh nghiệp đã được giao đất và cấp phép xây dựng trên đất dịch vụ.

Buổi làm việc đã diễn ra trong tinh thần thẳng thắn và xây dựng. Các lãnh đạo và chuyên gia từ Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc của huyện Mê Linh.

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong yêu cầu các phòng chuyên môn tập trung kiểm tra, rà soát, hướng dẫn và phối hợp giải quyết kịp thời các đề xuất của huyện Mê Linh. Ông cũng cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ huyện trong công tác quản lý Nhà nước về xây dựng.

Sau buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn đã trân trọng cảm ơn và mong Sở Xây dựng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và phối hợp với huyện để sớm giải quyết khó khăn và vướng mắc. Họ cũng hy vọng sẽ được xem xét phân cấp và ủy quyền cho huyện trên một số lĩnh vực để công tác quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn diễn ra hiệu quả và tạo tiền đề cho Mê Linh phát triển theo hướng đô thị, trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

[question] Huyện Mê Linh đã kiến nghị Sở Xây dựng về những vấn đề gì trong quản lý xây dựng?,Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã cam kết gì với huyện Mê Linh trong công tác quản lý xây dựng?