MediaTek - Nhà cung cấp chip di động hàng đầu thế giới

MediaTek là nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới
MediaTek - Nhà cung cấp chip di động hàng đầu thế giới

Theo báo cáo mới nhất từ Canalys, MediaTek đã được xác định là nhà cung cấp chip di động hàng đầu thế giới vào cuối năm 2023.

Công ty này đã bán được 117 triệu chip trong quý 4/2023, vượt qua cả Apple với 78 triệu chip và Qualcomm với 69 triệu chip. Các đối thủ lớn khác trên thị trường chip smartphone bao gồm Google, Samsung và Unisoc.

Doanh thu từ smartphone sử dụng chip MediaTek trong năm 2023 cũng đã tăng 21% so với năm trước, đạt mức 23 tỉ USD.

Mặc dù con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với doanh thu 87 tỉ USD của Apple. Qualcomm cũng vượt trội hơn MediaTek với doanh thu 30 tỉ USD trong năm 2023, mặc dù con số này giảm 2% so với năm 2022.

Samsung đã ghi nhận một sự giảm 44% trong doanh thu từ chip Exynos trong quý 4/2023, chỉ đạt khoảng 40% lợi nhuận của Qualcomm và 25% của MediaTek trong cùng quý.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Xiaomi là công ty mua chip lớn nhất của Qualcomm với tỷ lệ 25%. Xiaomi cũng chiếm khoảng 20% sản lượng chip MediaTek trong quý 4/2023, nhưng Samsung vẫn là khách hàng lớn nhất của Qualcomm.

Huawei đã có một năm thành công trong lĩnh vực chip khi ghi nhận mức cải thiện đáng kể với 5.121% tăng trưởng doanh số nhờ việc xuất xưởng 7 triệu chip và đạt doanh thu 7 tỉ USD.

Điều này đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số smartphone của Huawei.

Một công ty mạnh mẽ khác, Unisoc, cũng hứa hẹn sẽ cải thiện thị trường chip khi doanh thu của họ tăng 24% so với cùng kỳ, đạt mức 3 tỉ USD và xuất xưởng 27 triệu chip.

Các khách hàng chính của Unisoc bao gồm các thương hiệu con của Transsion, cũng như Realme và Lenovo.

Báo cáo cũng cho thấy Google có vẻ không hoạt động hiệu quả trong việc xuất xưởng chip, với doanh thu ước tính khoảng 2 tỉ USD và chỉ vận chuyển được 3 triệu chip.

Tuy nhiên, điều này có thể không liên quan đến chip Tensor được sản xuất đặc biệt cho điện thoại Pixel.

MediaTek đã chứng tỏ sự mạnh mẽ và tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực cung cấp chip di động. Với vị trí hàng đầu trên thị trường và các sản phẩm chất lượng, MediaTek tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp di động.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Ai là nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới vào năm 2023?,Công ty nào là khách hàng lớn nhất của Qualcomm?