Meta đầu tư hàng trăm nghìn chip AI để dẫn đầu cuộc đua công nghệ

Meta đầu tư hàng trăm nghìn chip AI để dẫn đầu cuộc đua công nghệ

Meta, công ty mẹ của Facebook, đang tích trữ hàng trăm nghìn chip AI để đảm bảo vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Meta - công ty mẹ của Facebook đang tích trữ hàng trăm, hàng nghìn chip bán dẫn hàng đầu hiện nay để đảm bảo vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI). CEO của Meta, Mark Zuckerberg, đã chia sẻ với The Verge rằng công ty sẽ sở hữu hơn 340.000 chip GPU H100 của Nvidia vào cuối năm 2024. Đây là loại chip được các công ty như OpenAI sử dụng để đào tạo và triển khai các mô hình AI như ChatGPT.

Meta cũng đang tích lũy tổng cộng 600.000 chip GPU, bao gồm cả loại chip A100 của Nvidia và các chip AI khác, vào cuối năm nay.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh các công ty đang cạnh tranh để có nguồn cung cấp chip AI từ Nvidia, một nguồn cung hiện đang hạn chế, nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Sản phẩm của Nvidia - hãng thiết kế chip lớn nhất thế giới, đang được các công ty lớn và các công ty khởi nghiệp săn đón, dẫn đến việc cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 200% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu về chip bán dẫn đã vượt xa khả năng sản xuất.

Meta đang dẫn đầu về lượng đặt hàng chip AI.

Trong năm 2023, Nvidia đã giao 150.000 chip H100 cho Meta, theo dữ liệu từ Omdia Research thu thập được. Con số này cao gấp ba lần so với các công ty khác như Google, Amazon và Oracle, Omdia ước tính. Giá của mỗi con chip H100 dao động từ 25.000 USD (khoảng 613 triệu VND) đến 40.000 USD (khoảng 980 triệu VND), theo ước tính từ Raymond James trích dẫn trên CNBC.

Việc tích trữ hàng trăm nghìn chip AI của Meta cho thấy chiến lược của công ty với ưu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo.

Tháng 7 năm ngoái, Meta đã ra mắt một mô hình ngôn ngữ lớn mang tên Llama 2 để cạnh tranh với mô hình ChatGPT-4 của OpenAI. Vào tháng 9, Meta đã phát hành phiên bản mới nhất của Kính thông minh Ray-Ban, bao gồm cả trợ lý AI. Cùng tháng đó, công ty cũng ra mắt các chatbot AI nổi tiếng, có sẵn trên Messenger và WhatsApp. Zuckerberg cho biết hiện tại công ty đang triển khai đào tạo mô hình Llama 3.

Theo Business Insider.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Meta dự định mua bao nhiêu chip GPU H100 của Nvidia vào cuối năm 2024?,Lý do chính mà Meta đang tích trữ hàng ngàn chip AI là gì?