Metro số 1 chính thức mở ra trang mới, hứa hẹn ngày khai thác thương mại đang rất gần

Metro số 1 đã chạy thử nghiệm thành công trên toàn tuyến và sẽ sớm khai thác thương mại, mang lại những tiện ích giao thông mới cho thành phố.

Metro số 1 TP.HCM đã chạy thử nghiệm thành công trên toàn tuyến, mở ra trang mới trong lĩnh vực giao thông công cộng của thành phố. Sự kiện này hứa hẹn đánh dấu ngày khai thác thương mại của tuyến metro số 1 đang rất gần.

Chạy thử nghiệm lần đầu tiên trên toàn tuyến, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) và nhà thầu Hitachi đã tổ chức thành công. Nữ lái tàu metro duy nhất của TP.HCM, chị Phạm Thị Thu Thảo, chia sẻ: "Rất mong tuyến metro số 1 sớm khai thác để tôi chính thức trở thành người lái tàu, thỏa mãn đam mê và ước mơ mà tôi đã ấp ủ từ lâu".

Buổi chạy thử nghiệm đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân TP.HCM.

Hơn 9 giờ sáng, đoàn tàu metro số 1 đã khởi hành từ ga Bến Thành, đi qua nhiều ga như Nhà hát Thành phố, Ba Son, Văn Thánh, Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Long Phước, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao, Đại học Quốc gia... Trên quãng đường hơn 19 km, tàu dừng lại 5 phút tại mỗi ga để mọi người tham gia chạy thử nghiệm và tham quan.

Cảm giác khi trải nghiệm tàu metro số 1 đã khiến nhiều người bày tỏ sự thích thú. Chị Mỹ Bình, ngụ quận 8, cho biết: "Tàu chạy rất êm, đi rồi mà cứ tưởng như tàu chưa chạy... Tàu metro này cũng rất hiện đại, sang trọng không thua kém gì tàu metro của các nước bạn". Nhiều người cũng mong muốn tuyến đường sắt này sớm được đưa vào khai thác thương mại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thành phố.

Sau buổi chạy thử nghiệm thành công, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 đã hoàn thiện các đầu việc để chuẩn bị cho giai đoạn vận hành khai thác.

Công ty đang phối hợp với MAUR tổ chức đào tạo nhân viên vận hành và bảo dưỡng. Trong tháng 9 này, công ty sẽ tập huấn nhân viên lái tàu tại Nhật Bản trước khi tham gia vào tổ lái tàu tuyến metro số 1.

Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cũng đang tuyển dụng hơn 290 nhân viên nhà ga, phụ trách bán vé để chuẩn bị cho công tác vận hành sắp tới. Đồng thời, công ty cũng đang chuẩn bị đào tạo nhân viên bảo dưỡng để tiếp nhận và chuyển giao công nghệ. Công ty cũng phối hợp với các sở, ngành để chuẩn bị về pháp lý phục vụ cho tuyến metro số 1 như chính sách vé, quy định quản lý và bảo trì.

Dự án tuyến metro số 1 TP.HCM đã đạt gần 96% tiến độ.

Tuyến metro này có tổng chiều dài 19,7 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Tuyến metro số 1 sẽ vận hành 14 đoàn tàu và 3 đoàn tàu dự phòng, mỗi đoàn tàu có 3 toa và chở được 930 khách. Tốc độ tối đa của tàu là 110 km/giờ trên đoạn trên cao và 80 km/giờ trên đoạn đi ngầm.

Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cho biết giá vé dự kiến sẽ từ 9.000 - 23.000 đồng. Thời gian khai thác tàu dự kiến từ 5 giờ đến 23 giờ 30 phút mỗi ngày, thời gian giãn cách tàu chạy là 4 phút 30 giây và thời gian chờ tại mỗi ga là 30 giây/ga (trừ ga Bến Thành và Suối Tiên).

Mục tiêu đưa tuyến metro số 1 TP.HCM vào vận hành thương mại đã gần hơn bao giờ hết. Chỉ cần một chút nỗ lực và sự đồng lòng, tuyến metro số 1 sẽ sớm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thành phố.

[question] Tuyến metro số 1 chạy thử nghiệm từ ga nào đến ga nào?,Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 đang chuẩn bị gì để đưa tuyến metro số 1 vào khai thác thương mại?