Metro số 1 TPHCM: Dự án hoàn thành vào cuối năm nay, vận hành thương mại vào tháng 7/2024

Metro số 1 TPHCM: Dự án hoàn thành vào cuối năm nay, vận hành thương mại vào tháng 7/2024

Metro số 1 TPHCM: Dự án hoàn thành vào cuối năm nay, vận hành thương mại vào tháng 7/2024

Dự án metro số 1 TPHCM đang hoàn thành công tác thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tuyến metro này dự kiến sẽ chính thức vận hành thương mại vào tháng 7/2024.

Dự án metro số 1 TPHCM (Bến Thành - Suối Tiên)

Dự án metro số 1 TPHCM (Bến Thành - Suối Tiên) đang trong quá trình hoàn thành công tác thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý IV năm nay. Tuyến metro này có tổng chiều dài 19,7km, trong đó có đoạn đi ngầm 2,6km và đoạn trên cao 17,1km. Dự án bao gồm 14 nhà ga, trong đó có 3 nhà ga ngầm, 11 nhà ga trên cao và 1 Depot. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 43.700 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR)

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR), hiện tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 96% khối lượng công việc. Các gói thầu chính của dự án đã đạt tiến độ thi công cao, bao gồm gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) với tiến độ 99,93%, gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) với tiến độ 99,73%, gói thầu CP2 (đoạn trên cao và Depot) đã hoàn thành 97,73%, và gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đã hoàn thành 92% khối lượng công việc.

Chuẩn bị vận hành và khai thác

Để hoàn thành dự án và đưa vào vận hành, chủ đầu tư đang tiến hành các công việc trọng tâm. Trong tháng 1/2024, dự án sẽ hoàn thiện hồ sơ chất lượng và tiến hành nghiệm thu các gói thầu xây dựng. Trong tháng 2/2024, dự án sẽ hoàn thành công tác đào tạo do Tư vấn NJPT thực hiện. Trong tháng 3/2024, dự án sẽ hoàn thành lắp đặt các hệ thống cơ điện và tiếp tục kiểm tra, khắc phục khiếm khuyết trong quá trình vận hành. Trong tháng 5/2024, dự án sẽ hoàn thành công tác phối hợp với nhà thầu cơ điện và triển khai mua sắm, lắp đặt hệ thống cơ điện, hệ thống công nghệ thông tin cho văn phòng O&M. Dự kiến vào tháng 6/2024, dự án sẽ hoàn thành thi công cầu bộ hành của các ga trên cao, đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống và phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành để thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành dự án. Cuối cùng, dự án metro số 1 TPHCM dự kiến sẽ chính thức khai thác toàn tuyến vào tháng 7/2024.

Khó khăn và vướng mắc

Tuy nhiên, dự án metro số 1 TPHCM đã gặp nhiều khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai. Các khiếu nại của nhà thầu chưa được giải quyết triệt để, số lượng tiêu chuẩn kỹ thuật tăng lên và có các phát sinh trong quá trình triển khai hợp đồng. Ngoài ra, dự án cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Công tác chuẩn bị vận hành và khai thác

Công tác chuẩn bị vận hành và khai thác cũng đang gặp nhiều khó khăn và vướng mắc. Cụ thể, giá vé cho giai đoạn đầu vận hành và khai thác đang được triển khai lấy ý kiến. Công tác đào tạo cho nhân viên vận hành và khai thác cũng chưa hoàn tất.

Kết luận

Dự án metro số 1 TPHCM là một trong những dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở Việt Nam và phía Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai dự án này. Điều này đã dẫn đến việc cần phải xử lý nhiều tình huống phức tạp và đưa ra các giải pháp phù hợp để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.

"Dự án metro số 1 TPHCM đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Các công việc chưa có tiền lệ cần phải được xem xét thấu đáo và đưa ra giải pháp phù hợp từ phía chủ đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền. Thời gian giải quyết các nội dung này chưa thể nhanh chóng như mong đợi" - chủ đầu tư dự án cho biết.

[question] Dự án metro số 1 tại TPHCM đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm công việc?,Khi nào dự án dự kiến sẽ bắt đầu vận hành?