MH370 - Bí ẩn vẫn chưa được giải mã sau 10 năm

Tròn 10 năm MH370 mất tích: Điều gì thực sự đã xảy ra với sự cố bí ẩn nhất lịch sử hàng không?
Sau 10 năm, sự mất tích của MH370 vẫn là một bí ẩn không thể giải mã. Cuộc tìm kiếm đã kết thúc, nhưng nỗi đau và hy vọng của gia đình vẫn còn.

Mất tích của MH370 - Một bí ẩn chưa có lời giải sau 10 năm

Vào ngày 08/03/2014, chuyến bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất trong khi đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). 10 năm trôi qua, chiếc máy bay này cùng với tất cả hành khách trên đó vẫn chưa được tìm thấy.

Lời giải cho sự mất tích của MH370 vẫn là một dấu hỏi lớn. Khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur, không có dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên, trước khi rời khỏi không phận Malaysia, phi công đã gửi một lời chúc ngủ ngon cho chuyến bay MH370. Vài phút sau, hệ thống liên lạc truyền vị trí của máy bay ngừng hoạt động và radar quân sự phát hiện máy bay đã quay đầu và di chuyển qua Biển Andaman trước khi biến mất.

MH370 được cho là chở 239 người, gồm 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn

Hành khách đến từ nhiều quốc gia, như Malaysia, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Indonesia, Pháp và Nga. Những người trên máy bay có những câu chuyện đa dạng, từ nhóm nghệ sĩ thư pháp Trung Quốc trở về sau triển lãm tác phẩm của họ, đến nhân viên của Công ty Công nghệ Freescale Semiconductor của Hoa Kỳ và cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật.

Cuộc tìm kiếm quy mô lớn đã được triển khai ngay sau khi sự cố xảy ra. Hàng chục con tàu và máy bay từ nhiều quốc gia khác nhau đã tham gia tìm kiếm ở Biển Đông, Biển Andaman và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, sau 10 năm, không có bằng chứng nào cho thấy vị trí chính xác của MH370.

Các mảnh vỡ được cho là của MH370 đã được tìm thấy, bao gồm một mảnh cửa phụ trên Đảo Reunion của Pháp và một số mảnh vỡ khác ở bờ biển châu Phi. Tuy nhiên, đó là những thứ duy nhất thuộc về chiếc máy bay mà chúng ta có. Các cuộc tìm kiếm đã kết thúc và công ty Ocean Infinity của Hoa Kỳ cũng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào.

Việc máy bay biến mất dưới biển sâu là một vấn đề khó khăn. Ấn Độ Dương là đại dương lớn thứ ba thế giới và khu vực tìm kiếm có thời tiết không thuận lợi với bão và biển động liên tục. Trong suốt 50 năm qua, chỉ rất ít máy bay đã được tìm thấy dưới đáy đại dương.

Hiện tại, Chính phủ Malaysia đang xem xét đề xuất của công ty Ocean Infinity về một cuộc tìm kiếm mới. Tuy nhiên, nhiều gia đình nạn nhân vẫn hy vọng rằng câu trả lời cho sự mất tích của MH370 sẽ được tìm thấy. Đối với họ, việc giải quyết bí ẩn này không chỉ là để khép lại một câu chuyện đau lòng mà còn để ngăn chặn những thảm họa tương tự trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bằng chứng nào mới về vị trí của máy bay MH370 không?,Tại sao việc tìm kiếm máy bay trong đại dương là khó khăn?
1 Lượt thích