MH370 - Hành trình mất tích đầy bí ẩn

Chiếc MH370 biến mất không dấu vết trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, tạo nên một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất lịch sử.

MH370 - Hành trình mất tích đầy bí ẩn

Biến mất giữa đại dương

Vào lúc 0h41 sáng ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Tuy nhiên, chỉ sau 39 phút, máy bay đột ngột mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu và biến mất khỏi màn hình radar lúc 1h22 sáng cùng ngày. Điều đáng chú ý là MH370 nhanh chóng đạt độ cao gần 10.700m sau khi cất cánh. Thông tin cho thấy, cơ phó Fariq Hamid, 27 tuổi, đang là người lái chính trong chuyến bay này.

Tuyến đường bay bí ẩn

Một trong những điều đáng ngờ là sự thay đổi hành trình bay của MH370. Sau khi vượt qua bờ biển Malaysia và bay qua Biển Đông, máy bay tiến vào không phận Việt Nam. Tại đây, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, đã báo cáo độ cao của máy bay là gần 10.700m. Tuy nhiên, không lâu sau đó, khi máy bay tiến gần tới điểm bắt đầu khu vực tài phán không lưu của Việt Nam, tổ lái MH370 không liên lạc với trạm không lưu TP.HCM và không hồi đáp lại các cuộc gọi từ trạm này.

Nỗ lực tìm kiếm

Sau khi MH370 mất tích, Malaysia Airlines và cơ quan kiểm soát không lưu Malaysia đã nhanh chóng tổ chức các hoạt động tìm kiếm. Ban đầu, các nỗ lực tập trung ở Biển Đông giữa Malaysia và Việt Nam, quy tụ 34 tàu và 28 máy bay từ 7 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, sau khi có thông tin rằng MH370 đã thay đổi hành trình bay và bay vào vùng biển Ấn Độ Dương, chiến dịch tìm kiếm đã được mở rộng đến khu vực này.

Trong suốt quá trình tìm kiếm, nhiều máy bay và tàu tham gia vào cuộc chiến này. Việt Nam đã sử dụng lực lượng tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử của mình, bao gồm Không quân, Hải quân và Cảnh sát Biển. Tuy nhiên, sau hơn 9 năm tìm kiếm, MH370 vẫn chưa được tìm thấy và số phận của 239 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay này vẫn là một bí ẩn.

Kết thúc cuộc tìm kiếm

Ngày 17/1/2017, sau gần ba năm tìm kiếm, cuộc chiến tìm kiếm MH370 đã chính thức kết thúc. Các quan chức Trung Quốc, Australia và Malaysia đã công bố thông cáo chung cho biết không có bằng chứng xác định vị trí máy bay. Trong suốt cuộc tìm kiếm, chỉ tìm thấy một số mảnh vỡ được cho là của MH370 mà không có thi thể nạn nhân.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 đã tiêu tốn một số lượng lớn tài nguyên và ngân sách. Tổng cộng, chiến dịch này đã sử dụng 42 tàu và 39 máy bay từ 14 quốc gia khác nhau. Ngân sách cho cuộc tìm kiếm lên đến 150 triệu USD.

Tuy nhiên, dù không tìm thấy MH370, các nỗ lực tìm kiếm đã giúp làm sáng tỏ một số chi tiết về sự biến mất của máy bay. Cuộc tìm kiếm này cũng đã tạo ra nhiều giả thuyết và đồn đoán về nơi MH370 kết thúc và những gì đã xảy ra trên máy bay.

Dù đã kết thúc, vụ mất tích của MH370 vẫn là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử.

Nguồn: Báo CafeF

[question] MH370 biến mất vào ngày nào?,Chiến dịch tìm kiếm MH370 kéo dài bao lâu?