Michelin - Công ty lốp xe hàng đầu thế giới cắt giảm sản xuất ở Đức do khủng hoảng

Michelin, công ty lốp xe hàng đầu thế giới, đã quyết định cắt giảm sản xuất tại Đức do sự cạnh tranh từ các quốc gia có mức lương thấp hơn và giá năng lượng tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hơn 1.500 việc làm trong nước này.

Michelin - Công ty lốp xe hàng đầu thế giới cắt giảm sản xuất ở Đức do khủng hoảng

Công ty lốp xe hàng đầu thế giới Michelin của Pháp đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm hơn 1.500 việc làm tại Đức vào năm 2025. Quyết định này được đưa ra do sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia có mức lương thấp hơn cũng như giá năng lượng tăng cao.

Các nhà máy của Michelin ở hai thành phố Karlsruhe và Trier sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn, và một số sản phẩm tại cơ sở của họ ở thành phố Homburg sẽ bị dừng sản xuất. Tổng cộng, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến 1.410 nhân viên. Nhà máy Karlsruhe, nhà máy lâu đời nhất của Michelin ở Đức, đã được thành lập từ năm 1931.

Theo thông báo trên trang web của Michelin, 122 vị trí việc làm khác sẽ được chuyển đến bộ phận dịch vụ liên hệ khách hàng ở thành phố Karlsruhe và sau đó sẽ được chuyển đến Ba Lan. Bộ phận này hiện đang hỗ trợ khách hàng ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, và có khoảng 8.000 nhân viên.

Công đoàn Đức (IG BCE) đã thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận đơn giản các kế hoạch của Michelin và sẽ tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Michelin cho biết rằng "các cuộc khủng hoảng y tế và địa chính trị gần đây" đã làm tăng chi phí hoạt động và gây thêm căng thẳng cho khả năng cạnh tranh của họ ở Đức, một quốc gia công nghiệp.

Đức đã phải đối mặt với các vấn đề kinh tế ngày càng gia tăng từ khi Liên minh châu Âu quyết định không mua khí đốt tự nhiên giá rẻ từ Nga nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Bên cạnh đó, các vụ nổ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc dưới biển vào tháng 9/2022, vốn vận chuyển nhiên liệu của Nga trực tiếp đến Đức, cũng đã gây ra nhiều khó khăn. Hiện vẫn chưa có thông tin về thủ phạm thực hiện vụ tấn công này.

Một số chính trị gia Đức đã kêu gọi chính phủ xem xét lại lập trường đối nghịch với Nga, với lý do là thiệt hại kinh tế mà đất nước phải gánh chịu do các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Ông Klaus Ernst, một nghị sĩ thuộc đảng Cánh Tả, đã viết trên mạng xã hội hôm 28/11: "Các biện pháp trừng phạt kinh tế đang gây tổn hại cho chúng ta nhiều hơn là Nga"; "Kết quả là giá nhiên liệu tăng vọt, sản lượng trong ngành sử dụng nhiều năng lượng sụt giảm mạnh và nền kinh tế đang bị thu hẹp ở Đức". Ông cũng kêu gọi tăng cường nguồn cung năng lượng, bao gồm cả từ Nga, để kiềm chế giá cả.

Đầu năm nay, nhà sản xuất lốp xe Goodyear của Mỹ đã thông báo kế hoạch đóng cửa hai nhà máy ở Đức, dẫn đến việc cắt giảm khoảng 1.750 việc làm. Điều này là một phần trong kế hoạch hợp lý hóa hoạt động của công ty ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Công ty Goodyear sẽ đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở của mình ở Fulda và Furstenwalde.

[question] Tại sao Michelin quyết định cắt giảm sản xuất ở Đức?,Các vấn đề kinh tế nào đang ảnh hưởng đến Đức?