Microsoft ngừng hỗ trợ ứng dụng Android trên Windows 11

Ứng dụng Android sẽ không còn hoạt động trên Windows 11
Microsoft thông báo ngừng hỗ trợ ứng dụng Android trên Windows 11, gây ảnh hưởng đến người dùng và nhà phát triển ứng dụng.

Microsoft vừa đưa ra thông báo bất ngờ rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ ứng dụng Android trên nền tảng Windows 11.

Theo thông tin từ Gadgets360, quyết định này được đưa ra sau khi Microsoft thông báo về việc chấm dứt hỗ trợ Windows Subsystem for Android (WSA), một lớp ảo hóa giúp chạy ứng dụng Android trên Windows 11 thông qua kho ứng dụng Amazon Appstore.

Quyết định này đánh dấu sự kết thúc của sự hợp tác giữa Microsoft và Amazon.

Khi Microsoft lần đầu tiên tuyên bố hỗ trợ chính thức cho các ứng dụng di động thông qua thỏa thuận với Amazon vào năm 2021. Tuy nhiên, kể từ đó, Microsoft đã thường xuyên cập nhật cho nền tảng này.

Theo thông báo, người dùng Windows 11 sẽ không thể sử dụng ứng dụng Android sau ngày 5.3.2025. Thông báo này được Microsoft đưa ra thông qua một ghi chú dán nhãn 'Quan trọng' trên trang web Windows Subsystem for Android. Công ty nhấn mạnh rằng sau thời điểm này, Amazon Appstore trên Windows và tất cả ứng dụng/trò chơi phụ thuộc vào WSA sẽ không còn được hỗ trợ.

Amazon cũng đã đăng tải một tin tức cập nhật cho các nhà phát triển, giải thích về tác động của việc ngừng hỗ trợ đối với họ và các thời điểm quan trọng cần lưu ý. Theo Amazon, các nhà phát triển không thể gửi thêm ứng dụng mới kể từ ngày 5.3.2024. Tuy nhiên, những nhà phát triển đã có ứng dụng vẫn tiếp tục được cung cấp cập nhật và hỗ trợ cho đến năm 2025.

Điều này có nghĩa là người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng bất kỳ ứng dụng nào đã cài đặt sẵn cho đến ngày 5.3 năm sau. Tuy nhiên, việc tải xuống và cài đặt ứng dụng mới sẽ không còn khả dụng. Hơn nữa, Amazon Appstore và bất kỳ ứng dụng Android liên quan nào trên Microsoft Store cũng không thể tìm kiếm được trên Windows 11.

Quyết định này đến một cách bất ngờ, chỉ sau 3 năm kể từ khi Microsoft giới thiệu WSA. Mặc dù công ty không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định này, báo cáo của Ars Technica cho biết, số lượng người dùng ứng dụng Android trên Windows 11 khá thấp.

Theo báo cáo, điều này có thể do Microsoft không thể thực hiện thỏa thuận với Google và thay vào đó đã tích hợp Amazon Appstore, có kho ứng dụng nhỏ hơn nhiều so với Play Store. Hơn nữa, hầu hết các nhà phát triển ứng dụng lớn đã cung cấp giao diện web hoặc ứng dụng Windows riêng biệt. Những lý do này có thể khiến WSA và ứng dụng Android gốc không được ưa chuộng.

Tuy Microsoft đã đưa ra quyết định này, việc ngừng hỗ trợ ứng dụng Android trên Windows 11 có thể gây ảnh hưởng đến người dùng và nhà phát triển ứng dụng. Người dùng sẽ không thể truy cập vào ứng dụng Android trên Windows 11 sau ngày 5.3.2025, trong khi nhà phát triển sẽ không thể phát triển và cung cấp ứng dụng mới cho nền tảng này.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao Microsoft quyết định ngừng hỗ trợ Windows Subsystem for Android trên Windows 11?,Các nhà phát triển ứng dụng Android có thể tiếp tục cung cấp cập nhật và hỗ trợ cho người dùng Windows 11 đến khi nào?