Microsoft và OpenAI Đầu Tư Khủng vào Siêu Máy Tính AI "Stargate"

Microsoft hợp tác OpenAI phát triển siêu máy tính AI giá hơn 100 tỉ USD
Microsoft và OpenAI Đầu Tư Khủng vào Siêu Máy Tính AI "Stargate"

Microsoft cùng OpenAI bắt tay phát triển Stargate, siêu máy tính AI trị giá hơn 100 tỉ USD, đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ AI.

Trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phát triển

Microsoft và OpenAI đã quyết định đầu tư vào một dự án trung tâm dữ liệu mới với tâm điểm là siêu máy tính AI có tên Stargate. Dự án này không chỉ thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ mà còn mở ra hướng đi mới cho tương lai của AI.

Đầu Tư Khủng vào Tương Lai AI

Theo thông tin từ The Information, Microsoft dự kiến sẽ chi trả một phần lớn trong tổng số tiền đầu tư hơn 100 tỉ USD cho siêu máy tính Stargate. Đây là một con số đáng kinh ngạc, nhưng nó cũng phản ánh quy mô và tầm vóc của dự án khi so sánh với các dự án trung tâm dữ liệu khác đang hoạt động. Dự án chung giữa OpenAI và Microsoft này được dự đoán sẽ tiêu tốn gấp 100 lần so với những dự án lớn hiện nay.

Stargate: Siêu Máy Tính AI Mới

Siêu máy tính Stargate, được đặt tại Mỹ, là hệ thống lớn nhất trong số nhiều hệ thống mà Microsoft và OpenAI đang chuẩn bị xây dựng. Theo Reuters, Stargate có thể sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động sau năm 2028, đánh dấu giai đoạn thứ 5 và là giai đoạn cuối cùng trong các dự án siêu máy tính của hai công ty hiện tại. Trong giai đoạn thứ 4, Microsoft đang nghiên cứu một siêu máy tính mới nhỏ hơn Stargate và hứa hẹn ra mắt vào năm 2026.

Tác Động Đến Ngành Công Nghiệp AI

Một phần lớn chi phí cho dự án 5 giai đoạn này đến từ nhu cầu mua chip AI, với Nvidia dường như là công ty sẽ hưởng lợi lớn từ khoản đầu tư hơn 100 tỉ USD này. Mặc dù chưa rõ Stargate sẽ có khả năng gì, nhưng với sự bùng nổ của AI hiện nay và nhu cầu đối với các mô hình AI ngày càng tăng, sự xuất hiện của siêu máy tính này không hề ngạc nhiên. Đặc biệt, với việc GPT-5 sắp ra mắt và OpenAI cùng Microsoft tiếp tục đẩy mạnh giới hạn của AI, những trung tâm dữ liệu khổng lồ như Stargate trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Dự án Stargate không chỉ là một bước tiến mới trong lĩnh vực AI mà còn là minh chứng cho sự hợp tác mạnh mẽ giữa Microsoft và OpenAI, hứa hẹn mở ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI trong tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Siêu máy tính Stargate dự kiến hoàn thiện và đi vào hoạt động vào năm nào?,Công ty nào dự kiến sẽ hưởng lợi lớn từ khoản đầu tư hơn 100 tỉ USD vào dự án siêu máy tính Stargate?