Mike Markkula - Người từng nắm 1/3 cổ phần Apple và có tài sản 900 tỷ USD

Mike Markkula - Người từng nắm 1/3 cổ phần Apple và có tài sản 900 tỷ USD

Khám phá về Mike Markkula, người từng nắm giữ 1/3 cổ phần của Apple và có định giá tài sản lên tới 900 tỷ USD. Đóng góp của ông đã thổi sức sống mới vào thành công của Apple.

Người ta thường nhắc đến Steve Jobs và Steve Wozniak khi nhắc đến việc thành lập Apple. Tuy nhiên, có một người khác cũng có vai trò quan trọng không kém trong sự thành công của công ty này. Đó là Mike Markkula.

Hành trình của Mike Markkula với Apple bắt đầu từ việc ông trở thành nhà đầu tư thiên thần và đầu tư 250.000 USD vào công ty vào năm 1977. Khoản đầu tư này đã biến ông thành CEO thứ hai, nhân viên thứ ba và sở hữu 1/3 cổ phần của Apple. Năm 2023, giá trị của cổ phần này dự kiến sẽ lên tới khoảng 900 tỷ USD.

Mike Markkula sinh ngày 11/2/1942 tại Los Angeles và có học vấn về kỹ thuật điện từ Đại học Nam California. Trước khi đến với Apple, ông đã làm việc cho các công ty công nghệ nổi tiếng như Fairchild Semiconductor International và Intel. Markkula đã quyết định nghỉ hưu khi còn rất trẻ và đã trở thành triệu phú.

Với sự trưởng thành và kiến thức về công nghệ, Mike Markkula đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Apple. Ông đã viết một số chương trình cho máy tính Apple II và thử nghiệm cả phần mềm lẫn phần cứng. Đồng thời, ông cũng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc đàm phán các thỏa thuận tài chính và đảm bảo nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho công ty.

Với tầm nhìn của mình, Mike Markkula đã đặt mục tiêu biến Apple trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới. Vào tháng 5/1983, Apple lần đầu tiên được xếp vào danh sách Fortune 500, đứng ở vị trí số 411. Doanh thu của công ty cũng tăng vọt, từ 773.000 USD năm 1977 lên 117 triệu USD vào năm 1980.

Mike Markkula đã đảm nhận vai trò CEO của Apple từ năm 1981 đến 1983 và sau đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 1985 đến 1997. Trong thời gian này, ông đã chịu trách nhiệm quan trọng trong việc phát triển dự án Macintosh và giúp công ty vượt qua những khó khăn. Mặc dù có mâu thuẫn với Steve Jobs, Markkula vẫn ủng hộ sự phát triển của Macintosh và đóng góp quan trọng vào việc chọn John Sculley làm CEO của Apple.

Sau khi rời khỏi Apple, Mike Markkula vẫn giữ được ảnh hưởng trong công ty. Ông đã bán ra một phần cổ phần của mình, nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất với khoảng 3,1 triệu cổ phiếu. Ông cũng thành lập công ty Echelon Corporation, chuyên phát triển công nghệ mạng không dây.

Hiện nay, Mike Markkula có tài sản ước tính là 1,2 tỷ USD. Ông là một trong những người đã có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển Apple thành công như ngày hôm nay.

[question] Mike Markkula đã đóng góp như thế nào vào thành công của Apple?,Sau khi rời khỏi Apple, Mike Markkula đã làm gì?