Mimeco - Cổ phiếu lãng quên có thể bị hủy niêm yết

Bị “lãng quên”, Mimeco có khả năng bị hủy niêm yết
Mimeco - Cổ phiếu lãng quên có thể bị hủy niêm yết

Mimeco, công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí, đang đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết sau khi báo cáo tài chính bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến. Cổ phiếu này đã không có giao dịch trong hơn một năm qua.

Mimeco, công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí, có thể sẽ bị hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), theo thông báo mới nhất vào ngày 29/12/2023. Lý do là báo cáo tài chính năm 2022 của công ty đã bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến vì chưa xác nhận được công nợ và các bằng chứng khác.

Các nguyên nhân có thể dẫn đến việc hủy niêm yết một cổ phiếu bao gồm việc kiểm toán từ chối đưa ý kiến. Mimeco là một trong những doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 muộn nhất trên thị trường chứng khoán. Báo cáo kiểm toán của Mimeco cho thấy công ty ghi nhận khoản thua lỗ gần 14 tỷ đồng trong năm 2022, không chênh lệch so với báo cáo tự lập. Tuy nhiên, kiểm toán từ chối đưa ý kiến về hàng loạt khoản thu, chi của công ty.

Vào thời điểm phát hành báo cáo tài chính (21/12/2023), sau gần 1 năm kể từ thời điểm "chốt" báo cáo năm 2022, công ty kiểm toán vẫn chưa nhận được các thư xác nhận liên quan đến các khoản công nợ phải thu, phải trả trị giá tổng cộng gần 60,5 tỷ đồng. Do đó, kiểm toán không thể đánh giá tính chính xác và khả năng thu hồi các khoản công nợ này.

Ngoài ra, việc trả trước cho các đối tác bằng tiền mặt để mua hàng hóa, dịch vụ cũng không có hồ sơ chứng từ đầy đủ. Tổng giá trị các khoản công ty đã trả trước bằng tiền mặt mà kiểm toán không đủ cơ sở xác nhận là 19,2 tỷ đồng. Các khoản tạm ứng cho cá nhân trên 9 tỷ đồng cũng bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến với lý do tương tự.

Mặc dù Mimeco là một cổ phiếu niêm yết trên HNX, nhưng trong hơn một năm qua, cổ phiếu này hoàn toàn không có giao dịch. Lần gần nhất Mimeco có giao dịch là vào cuối tháng 11/2022 với khối lượng giao dịch chưa đến 100 đơn vị. Do đó, việc hủy niêm yết cổ phiếu này không ảnh hưởng quá nặng nề đến các cổ đông hiện hữu của công ty. Hiện tại, hơn một nửa cổ phần Mimeco đang thuộc sở hữu của lãnh đạo công ty.

Hiện Mimeco đang được giao dịch ở mức giá 4.200 đồng/cổ phiếu, giữ nguyên trong một thời gian dài do cổ phiếu không có giao dịch.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu MIM của công ty Mimeco có khả năng bị hủy niêm yết?,Cổ phiếu MIM đã không có giao dịch trong bao lâu?