Mitsuko Tottori - Chủ tịch đầu tiên của Japan Airlines từng là tiếp viên hàng không

Cựu tiếp viên hàng không vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch Japan Airlines là ai?
Mitsuko Tottori - Chủ tịch đầu tiên của Japan Airlines từng là tiếp viên hàng không

Mitsuko Tottori đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Japan Airlines, trở thành người phụ nữ đầu tiên và có xuất thân làm tiếp viên hàng không.

Japan Airlines (JAL) vừa thông báo về việc bổ nhiệm Mitsuko Tottori - giám đốc đại diện và giám đốc điều hành cấp cao lên vị trí Chủ tịch. Tottori, 59 tuổi, sẽ đảm nhận chức vụ này từ ngày 1/4, trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của hãng hàng không Nhật Bản. Đáng nói, bà Tottori cũng là Chủ tịch đầu tiên của Japan Airlines có xuất thân làm tiếp viên hàng không.

Sự thay đổi vị trí lãnh đạo này diễn ra trong bối cảnh các công ty Nhật Bản đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc tăng cường đa dạng giới tính và giải quyết khoảng cách lương theo giới tính ở mức tồi tệ nhất trong số các quốc gia G7.

Với tư cách là phó chủ tịch cấp cao về tiếp viên, Tottori đã đóng góp vào việc biệt phái các tiếp viên của công ty đến các thành phố và các công ty khác trong đại dịch COVID-19, nhằm giúp nhân viên tránh mất việc và có động lực làm việc. Từ tháng 4/2023, bà Tottori sẽ trở thành phó chủ tịch cấp cao về trải nghiệm khách hàng, chịu trách nhiệm cải thiện thương hiệu của Japan Airlines. Bà cũng đã được bổ nhiệm làm giám đốc đại diện của công ty vào tháng 6 cùng năm, trở thành người phụ nữ thứ hai đảm nhiệm vai trò này.

Vấn đề an toàn hàng không cũng đang được chú ý sau vụ va chạm giữa máy bay JAL và máy bay Tuần tra của cảnh sát biển Nhật Bản tại sân bay Haneda của Tokyo trong tháng này. Tất cả 379 người trên máy bay đều thoát nạn khi máy bay bốc cháy. JAL cho biết Tottori có được "sự hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm thực tế cao" trong hoạt động và dịch vụ an toàn.

Ông Akasaka, chủ tịch hiện tại, sẽ trở thành chủ tịch có thẩm quyền đại diện, trong khi chủ tịch HĐQT hiện tại, ông Ueki, sẽ nghỉ hưu. Khi Japan Airlines nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2010, ông Ueki đã lãnh đạo việc xây dựng lại công ty dưới sự lãnh đạo của Kazuo Inamori, người sáng lập và chủ tịch danh dự của Kyocera.

Ông Akasaka, người có kiến thức nền tảng về bảo trì hàng không, cũng đi theo con đường tương tự, nhưng chính sách của ông là chuyển trọng tâm từ phục hồi sang tăng trưởng. Ông đã thực hiện các bước để thúc đẩy sự phát triển của công ty, bất chấp những trở ngại từ đại dịch, khai trương hãng hàng không giá rẻ quốc tế Zipair Tokyo và quyết định vận hành máy bay chở hàng lần đầu tiên sau 13 năm.

Bà Tottori nói trong một cuộc họp báo: "Có những nhân viên nữ đang phải vật lộn với những bước thăng tiến trong sự nghiệp hoặc trải qua những sự kiện lớn trong cuộc đời. Tôi hy vọng việc bổ nhiệm tôi làm Chủ tịch có thể khuyến khích họ hoặc mang lại cho họ sự can đảm để thực hiện bước tiếp theo".

Việc bổ nhiệm Mitsuko Tottori làm Chủ tịch Japan Airlines đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường sự đa dạng và cơ hội phát triển cho phụ nữ trong ngành hàng không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mitsuko Tottori đã từng giữ vị trí nào trong Japan Airlines trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch?,Vì sao việc bổ nhiệm Mitsuko Tottori làm Chủ tịch của Japan Airlines đáng chú ý?