Mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bangladesh.

Việt Nam và Bangladesh đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 và trong suốt 50 năm qua, quan hệ giữa hai nước luôn bền chặt.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Bangladesh được xem là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Nam Á. Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bangladesh đã được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu tại diễn đàn này, nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong việc tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu và đầu tư vào Bangladesh trong các lĩnh vực như phát triển điện, năng lượng, công nghệ thông tin, sản xuất giày dép, xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất giống cây và trồng rau quả, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, phát triển công nghiệp Halal và du lịch.

Một điểm nhấn trong quan hệ giữa Việt Nam và Bangladesh là hợp tác thương mại.

Bà Shomi Kaiser, Phó Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI), nhấn mạnh vai trò của hợp tác thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, bà Kaiser cũng nhận thấy rằng quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện tại, hai nước chưa ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), nhưng Bangladesh có thị trường rộng lớn và luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh và thương mại với Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đánh giá Bangladesh là thị trường quan trọng tại khu vực Nam Á và là đối tác quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường của Việt Nam.

Bà cũng mong muốn các doanh nghiệp Bangladesh có thêm thông tin về thị trường Việt Nam để tận dụng cơ hội hợp tác giữa hai nước. Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác và là môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn là điểm đến đầu tư và kinh doanh.

Hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Bangladesh đã có những kết quả đáng chú ý.

Hiện nay, Bangladesh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Nam Á. Thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm, đạt khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2022. Hai nước cũng đã gia hạn Bản ghi nhớ về thương mại gạo thêm 5 năm và có nhiều lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên có thể bổ sung cho nhau.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bangladesh đã giảm 31,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu từ Bangladesh đạt tăng 11,8%.

Việt Nam vẫn xuất siêu 557,9 triệu USD sang thị trường này. Điều này cho thấy còn tiềm năng để hai nước tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư.

Diễn đàn Chính sách, pháp luật đã thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp hai nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội tiếp xúc với hơn 100 doanh nghiệp Bangladesh và chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong nhiều lĩnh vực như nông sản, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dệt may, vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, năng lượng, du lịch, hàng không và dịch vụ tổ chức sự kiện.

Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bangladesh sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Hai nước cần tận dụng tiềm năng và lợi thế của mình để phát triển các chuỗi cung ứng hiện có và tạo ra các chuỗi cung ứng mới, đặc biệt trong các lĩnh vực như dệt may, nông thủy sản, vật liệu xây dựng, công nghiệp Halal và du lịch.

Việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này.

[question] Diễn đàn Chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy hợp tác gì giữa Việt Nam và Bangladesh?,Mục tiêu của Việt Nam và Bangladesh trong hợp tác thương mại là gì?