Mối quan hệ Nga - UAE đạt đỉnh cao lịch sử trong chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Putin

Mối quan hệ Nga - UAE đạt đỉnh cao lịch sử trong chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia, ca ngợi mối quan hệ với UAE đạt đến mức cao nhất mọi thời đại và đề cập đến quan hệ tốt với Saudi Arabia. Cùng xem chi tiết trong bài viết này.

Mối quan hệ giữa Nga và UAE đã đạt đến mức cao nhất mọi thời đại

Mối quan hệ giữa Nga và UAE đã đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, theo lời ca ngợi của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Trung Đông. Ông Putin đã có chuyến công du kéo dài một ngày tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia sau 4 năm. Tại lễ đón, phi đội chiến đấu cơ của UAE đã có màn trình diễn trên không với màu quốc kỳ Nga nhằm chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Putin.

Quan hệ kinh tế giữa Nga và UAE

Quan hệ kinh tế giữa Nga và UAE đang ngày càng tăng cao. UAE là đối tác thương mại quan trọng của Nga tại khu vực Trung Đông. Cả hai nước đã có những tiến triển đáng kể trong hợp tác công nghiệp và thương mại. Tổng thống Nga Putin cho biết: "Hôm nay, mối quan hệ của chúng ta đã đạt đến mức cao chưa từng thấy. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là đối tác thương mại chính của Nga trong số các quốc gia Arab. Một số dự án lớn trong lĩnh vực dầu khí đang được triển khai, chúng tôi cũng hợp tác thông qua OPEC+".

Mối quan hệ giữa UAE và Nga

Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed cũng khẳng định mối quan hệ giữa UAE và Nga đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. UAE ủng hộ hợp tác với Nga trong các khuôn khổ quốc tế đa phương và hai bên đang thảo luận nhiều vấn đề khu vực trong khuôn khổ đối thoại chiến lược giữa Nga và Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh. Ông bin Zayed nói: "Chúng tôi vui mừng được tiếp tục làm việc với Nga trong tăng cường mối quan hệ, mở rộng các lĩnh vực hợp tác hướng tới tăng trưởng và phát triển hơn nữa trong giai đoạn tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ mới. Ngoài ra còn có các cuộc đàm phán chiến lược giữa Nga và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Điều này củng cố hơn nữa mối quan hệ của chúng ta, dù là về quan hệ song phương hay các vấn đề khu vực và quốc tế".

Chuyến thăm Saudi Arabia

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống UAE, Tổng thống Nga đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong cùng ngày. Ông Putin khẳng định, "không gì có thể ngăn cản sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị" giữa hai nước, đồng thời gửi lời mời Hoàng gia Saudi Arabia tới thăm Moscow. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cũng đánh giá hợp tác song phương giữa Saudi Arabia và Nga đã giúp giải quyết nhiều vấn đề căng thẳng ở Trung Đông và góp phần tăng cường an ninh. Ông bin Salman nói: "Trong 7 năm qua, chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành tựu trong hợp tác song phương. Sự phối hợp và hợp tác chính trị giữa hai nước đã giúp tạo ra tác động tích cực đến nhiều vấn đề ở Trung Đông và giúp tăng cường an ninh trong khu vực".

Ý nghĩa của chuyến thăm

Chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Putin có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược đối ngoại của Nga. Việc tăng cường quan hệ kinh tế và mở rộng sự hiện diện của Nga tại Trung Đông là mục tiêu quan trọng trong bối cảnh Moscow đang đối mặt với áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chuyến thăm này cũng gửi tín hiệu cho cộng đồng quốc tế rằng Nga có thể phá vỡ sự cô lập toàn cầu. Ông Putin muốn củng cố các mối quan hệ đối tác và báo hiệu cho phương Tây rằng dù bị cô lập, Nga vẫn có thể phát huy ảnh hưởng và thu hút sự ủng hộ từ nhiều quốc gia khác để xây dựng một thế giới đa cực.

Giải quyết các vấn đề căng thẳng

Chuyến thăm của Tổng thống Putin cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề căng thẳng hiện tại. Ông đã đóng vai trò lớn trong việc cắt giảm xuất khẩu dầu và làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột tại Dải Gaza. Moscow đang trở thành một đối tác quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề quốc tế và góp phần vào sự ổn định của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao mối quan hệ giữa Nga và UAE được coi là ở mức cao nhất mọi thời đại?,Ngoài UAE và Saudi Arabia, Nga đã thảo luận với quốc gia nào khác trong chuyến công du Trung Đông này?