Mối quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ: Sự tăng trưởng và triển vọng

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ. Xem xét về sự tăng trưởng và triển vọng của mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

Hoa Kỳ vẫn duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ. Đây là một minh chứng cho sự tăng trưởng và triển vọng của mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Tăng trưởng và số liệu thống kê

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng bình quân khoảng 16% mỗi năm trong những năm gần đây. Từ năm 2011 đến năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đã tăng hơn 550%, từ 21,8 tỷ USD lên hơn 123 tỷ USD. Tính từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995 đến nay, tăng trưởng thương mại hai nước đã tăng 360 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức hơn 123 tỷ USD năm 2022.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, thống kê kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 90,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt hơn 78,6 tỷ USD và nhập khẩu đạt 11,5 tỷ USD. Năm 2023, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong số 108 quốc gia đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với khoảng 1.200 dự án và tổng vốn đầu tư gần 11,4 tỷ USD.

Hợp tác đầu tư

Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đang có sự tăng trưởng. Trong năm 2022, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 748 triệu USD, đứng thứ 8 trong số 108 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm 2023, tổng đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam khoảng 11,68 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam có 230 dự án đầu tư tại Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 1,264 tỷ USD. Hoa Kỳ đứng thứ 7 trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam.

Triển vọng và hợp tác trong tương lai

Các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm và đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam. Họ mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số, đầu tư công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Năm 2023, nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã hoặc đang lên kế hoạch đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Ví dụ, Tập đoàn P&G dự kiến đầu tư thêm 100 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất nhà máy Bến Cát, AES dự kiến đầu tư vào phát triển năng lượng tái tạo, và nhiều bang của Hoa Kỳ cho biết sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô.

Việt Nam và Hoa Kỳ cũng duy trì trao đổi thường xuyên để tăng cường hợp tác và thảo luận về triển vọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới mà mỗi bên có nhu cầu. Cả hai bên cũng đối thoại thẳng thắn và xây dựng để giải quyết các vấn đề và vụ việc tồn đọng trong quan hệ thương mại.

Triển vọng của mối quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ rất tích cực.

Bộ Công Thương của Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi với Hoa Kỳ và đề nghị khả năng áp dụng cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) dành cho Việt Nam. Điều này sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được đối xử công bằng hơn và mang lại lợi ích chính đáng cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam cùng APEC kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Trong tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực và chủ động. APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương và diễn đàn hàng đầu khu vực. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC hai lần và đề xuất nhiều dự án quan trọng. Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với chủ nhà Hoa Kỳ và các thành viên APEC để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hoa Kỳ vẫn duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong bao nhiêu năm qua?,Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt mức bao nhiêu USD trong năm 2022?