Moldova đặt kế hoạch nhập khẩu khí đốt Nga vì giá cạnh tranh

Quốc gia châu Âu dự định nhập khẩu khí đốt Nga vì giá rẻ
Moldova lựa chọn Gazprom là nhà cung cấp khí đốt độc quyền nếu giá tốt hơn nhà cung cấp từ EU. Lãnh thổ này cũng hy vọng kéo dài hành lang khí đốt dọc để giảm giá nhập khẩu năng lượng.

Moldova đặt kế hoạch nhập khẩu khí đốt Nga vì giá cạnh tranh

Trong một cuộc phỏng vấn với Publika TV vào ngày 30/12, Bộ trưởng Năng lượng Moldova Victor Parlicov đã tiết lộ rằng Gazprom, công ty năng lượng hàng đầu của Nga, có thể trở thành nhà cung cấp khí đốt độc quyền cho Moldova nếu mức giá tốt hơn so với nhà cung cấp từ Liên minh châu Âu (EU).

Ông Parlicov cho biết: "Chúng tôi sẽ đưa ra một quyết định thực tế: mua khí đốt từ Gazprom vì giá cạnh tranh, hoặc tìm một giải pháp thay thế rẻ hơn."

Ông cũng cho biết rằng Moldova đã chuyển sang nhập khẩu khí đốt từ EU vào năm 2022 sau khi Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt cho Moldova khoảng 30%, tương đương 5,7 triệu mét khối mỗi ngày được gửi đến khu vực tự trị ly khai Transnistria.

Gazprom đã trả lời rằng việc cắt giảm này là do công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz từ chối cung cấp dịch vụ vận chuyển khí đốt qua cửa khẩu Sokhranovka.

Khối lượng 5,7 triệu mét khối hàng ngày này đủ để cung cấp năng lượng điện cho cả bờ trái và bờ phải của sông Dniester. Moldova vẫn mua điện được tạo ra từ nhà máy điện Transnistrian, sử dụng khí đốt của Gazprom.

Trước đó, ông Parlicov đã tuyên bố rằng Moldova sẽ không mua khí đốt từ Nga nữa và đã tìm cách mua khí đốt từ các nhà cung cấp EU với giá tốt hơn.

Từ tháng 12/2022, Moldova đã nhận được lượng khí đốt chủ yếu qua Hành lang khí đốt dọc (VGC), mang khí đốt tự nhiên từ Hy Lạp đến các cơ sở lưu trữ của Ukraine.

Moldova hy vọng kéo dài hành lang VGC để giảm giá nhập khẩu năng lượng. Hiện tại, hành lang này chỉ kéo đến biên giới giữa Romania và Moldova và Ukraine.

Vestmoldtransgaz, nhà vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Moldova, sẽ trở thành thành viên chính thức của VGC vào giữa tháng 1/2024.

Moldova đang tìm kiếm giải pháp nhằm giảm giá nhập khẩu năng lượng và Gazprom có thể trở thành đối tác quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước này với mức giá cạnh tranh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Moldova có kế hoạch nhập khẩu khí đốt từ đâu?,Tại sao Moldova hy vọng kéo dài hành lang khí đốt dọc từ Hy Lạp đến Ukraine?