Moldova Điều Kiện Mua Khí Đốt Từ Nga: Giá Hợp Lý và Không Liên Quan Chính Trị

Moldova Điều Kiện Mua Khí Đốt Từ Nga: Giá Hợp Lý và Không Liên Quan Chính Trị

Moldova đặt hai điều kiện để tiếp tục mua khí đốt từ Nga: giá hợp lý và không liên quan chính trị. Cuộc tranh cãi về nợ đối với Gazprom vẫn chưa được giải quyết.

Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, đang đối mặt với một cuộc tranh cãi về nợ đối với tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga.

Vào cuối năm 2021, Gazprom công bố rằng Moldova nợ họ 709 triệu USD. Tuy nhiên, Moldova chỉ công nhận nợ 8,6 triệu USD và không có ý định trả các khoản nợ không tồn tại.

Moldova từ bỏ Gazprom, sau đó "quay xe"

Ban đầu, Moldova tuyên bố sẽ không mua khí đốt từ Gazprom nữa. Tuy nhiên, sau đó, Bộ trưởng Năng lượng Moldova Victor Parlicov thừa nhận rằng việc mua khí đốt từ Nga là có khả năng nếu đáp ứng được hai điều kiện. Điều kiện đầu tiên là giá khí đốt phải thấp hơn giá mà công ty năng lượng và khí đốt thuộc sở hữu của nhà nước Moldova, Energocom, đề xuất. Điều kiện thứ hai là không có liên quan chính trị.

Khí đốt Nga và vai trò quan trọng của Moldova

Moldova sử dụng khí đốt từ Nga để cung cấp điện cho một nhà máy ở Transnistria, vùng ly khai của Moldova. Nhà máy này sản xuất 80% điện năng của Moldova với mức giá thấp. Do đó, Moldova muốn duy trì thỏa thuận này. Phần khí đốt còn lại của Moldova được mua từ các nhà cung cấp châu Âu thông qua công ty Energocom.

Cuộc tranh cãi về giá khí đốt

Hiện tại, giá khí đốt từ Gazprom đưa ra trong hợp đồng với Moldovagaz cao hơn so với giá mà các nhà cung cấp châu Âu đưa ra thông qua Energocom. Ông Vadim Ceban, người đứng đầu công ty con của Gazprom Moldovagaz, cho biết việc mua khí đốt từ Nga cho lãnh thổ Moldova là có thể nếu đáp ứng được các điều kiện phù hợp. Tuy nhiên, tình hình mua khí đốt sẽ trở nên rõ ràng hơn khi Energocom đưa ra các điều kiện cung cấp khí đốt vào quý I năm 2024.

Moldova và vấn đề nợ

Moldova đang đối mặt với cuộc tranh cãi về nợ đối với Gazprom. Tập đoàn Gazprom cho biết họ vẫn cung cấp 5,7 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày cho Transnistria, mặc dù Transnistria đã không thanh toán tiền khí đốt trong một thời gian dài. Gazprom cũng không tìm cách thu hồi các khoản nợ này.

Tuy nhiên, Moldova đã nhận được một khoản tài trợ trị giá 300 triệu euro từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu để mua khí đốt từ Tây Âu vào mùa đông năm ngoái.

Cuộc tranh cãi về nợ và việc mua khí đốt từ Nga vẫn chưa được giải quyết. Moldova đặt hai điều kiện để tiếp tục mua khí đốt từ Nga: giá hợp lý và không liên quan chính trị. Việc mua khí đốt từ Nga sẽ phụ thuộc vào các điều kiện mà Energocom đưa ra trong quý I năm 2024.

[question] Moldova đã tuyên bố sẽ không mua khí đốt từ Gazprom nữa nhưng sau đó đã thừa nhận khả năng mua nếu có những điều kiện nào?,Transnistria, một vùng ly khai của Moldova, đang sử dụng khí đốt từ đâu và tại sao Moldova muốn duy trì thỏa thuận với Gazprom cho phần khí đốt này?