Mông Cổ - "Kho báu" khoáng sản chưa được khám phá hết

Mông Cổ -

Mông Cổ được xem là một "kho báu" khoáng sản với trữ lượng khổng lồ chưa được khai thác hết

Mông Cổ - "Kho báu" khoáng sản chưa được khám phá hết

Mông Cổ được xem là một "kho báu" khoáng sản với trữ lượng khổng lồ chưa được khai thác hết. Tờ Politico nhận xét rằng, người dân du mục Mông Cổ đang giẫm lên một "kho báu" khoáng sản khổng lồ và chúng chưa được khám phá hết. Đây là một tài nguyên quan trọng mà Mỹ và châu Âu đang để mắt tới.

Trữ lượng khoáng sản khổng lồ

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu về khoáng sản quan trọng sẽ tăng trong hai thập kỷ tới nếu năng lượng tái tạo kịp thời đáp ứng các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris. Cụ thể, nhu cầu về lithium dự kiến sẽ tăng gấp 40 lần, tiếp theo là than chì và coban, tất cả đều cần thiết để sản xuất ô tô điện. Nhu cầu về đồng, được sử dụng trong công nghệ năng lượng mặt trời và gió, cũng có thể tăng hơn 40%.

"Trong vòng một thập kỷ, sự thiếu hụt các khoáng chất quan trọng như lithium, than chì và đồng sẽ làm tăng giá và làm chậm quá trình phát triển công nghệ năng lượng sạch", ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Mỹ chia sẻ tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức gần đây.

Mông Cổ được xem là một trong những quốc gia có trữ lượng khoáng sản khổng lồ

Theo Bộ Kinh tế và Phát triển Mông Cổ, nước này sở hữu 1.170 mỏ gồm hơn 8.000 điểm quặng và 80 loại khoáng sản. Riêng về đồng và đất hiếm, Mông Cổ sở hữu 61,4 triệu tấn đồng và 3,1 triệu tấn đất hiếm tính đến tháng 7/2022.

Hợp tác đa dạng

Mặc dù Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất của Mông Cổ, nước này đã và đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn đầu tư để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong chuyến thăm Washington hôm 1/8, Thủ tướng Oyun-Erdene Luvsannamsrai cho biết, Mông Cổ sẽ tăng cường hợp tác với Washington để khai thác đất hiếm và đồng. Đức cũng đang xác định các dự án đầu tư liên quan đến khai thác mỏ ở Mông Cổ.

Pháp cũng đã đạt được thỏa thuận khai thác khoáng sản, bao gồm cả uranium, từ Mông Cổ trong chuyến thăm vào tháng 5 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Điều này cho thấy sự quan tâm và tiềm năng của các quốc gia khác ngoài Trung Quốc đối với tài nguyên khoáng sản của Mông Cổ.

Khó khăn trong hoạt động xuất khẩu

Mông Cổ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động xuất khẩu khoáng sản do hạn chế địa lý, nằm "kẹp giữa" Nga và Trung Quốc. Amar Adiya, cựu quan chức ngoại giao Mông Cổ, từng ví von rằng: "Nếu người Trung Quốc nói, 'Chúng tôi sẽ ngừng mua than và đồng của anh,' thì nền kinh tế Mông Cổ sẽ dừng lại".

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết trong tương lai, một số khoáng chất có thể được vận chuyển bằng máy bay sang các nước đối tác. Điều này mở ra cơ hội xuất khẩu khoáng sản của Mông Cổ đến các thị trường như Hàn Quốc, nơi chúng có thể được xử lý và xuất khẩu sang Mỹ và nhiều nước khác.

Trong tổng thể, Mông Cổ là một quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn tài nguyên khoáng sản. Sự đa dạng trong hợp tác đầu tư và khai thác đất hiếm và đồng đang thu hút sự chú ý của các quốc gia trên thế giới. Việc khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và năng lượng bền vững của Mông Cổ.

[question] Mông Cổ đang tìm cách nào để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc khai thác và xuất khẩu khoáng sản?,Vì sao Mông Cổ gặp khó khăn trong hoạt động xuất khẩu khoáng sản?