Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng vì thao túng giá cổ phiếu, cấm giao dịch 2 năm

Dùng 23 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng, cấm giao dịch 2 năm
Ông/Bà Nguyễn Việt Hà đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch trong 2 năm vì hành vi thao túng giá cổ phiếu GKM của CTCP Khang Minh Group.

Một cá nhân đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch trong 2 năm vì hành vi thao túng giá cổ phiếu GKM của CTCP Khang Minh Group.

Ông/Bà Nguyễn Việt Hà đã sử dụng 23 tài khoản để mua, bán và giao dịch cổ phiếu GKM, tạo cung, cầu giả tạo và thao túng giá cổ phiếu trong khoảng thời gian từ ngày 02/08/2021 đến ngày 28/01/2022. UBCKNN đã tiến hành kiểm tra và tính toán kết quả, và dựa trên những thông tin này, UBCKNN đã quyết định xử phạt ông/bà Nguyễn Việt Hà số tiền 1,5 tỷ đồng vì vi phạm hành chính. Đồng thời, UBCKNN cũng áp dụng một số biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn.

Cụ thể, ông/bà Nguyễn Việt Hà sẽ bị cấm giao dịch chứng khoán trong 2 năm kể từ ngày 09/10/2023.

Ngoài ra, ông/bà cũng sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán trong 2 năm kể từ ngày 09/10/2023.

Trong một diễn biến khác liên quan đến cổ phiếu GKM, Chứng khoán APG đã thực hiện nhiều động thái mua gom để tăng sở hữu.

Sau khi mua vào 1,82 triệu cổ phiếu vào ngày 15/12, Chứng khoán APG đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,89% lên 10,69%. Tiếp đó, trong 2 ngày liên tiếp từ 19-20/12/2023, Chứng khoán APG tiếp tục mua vào hơn 703 ngàn cổ phiếu GKM, nâng tỷ lệ sở hữu lên 12,93%.

Hiện tại, cổ phiếu GKM đang giao dịch ở mức giá 33.100 đồng/cổ phiếu, tăng gần 38% so với đầu năm. Vốn hoá thị trường của GKM ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đây là một trường hợp nổi bật trong việc xử lý các hành vi thao túng giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam. UBCKNN đã đưa ra biện pháp xử phạt nghiêm khắc nhằm đảm bảo công bằng và minh bạch trong hoạt động giao dịch chứng khoán. Việc áp dụng cấm giao dịch và cấm đảm nhiệm chức vụ trong một thời gian nhất định cũng là một biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm trong tương lai.

UBCKNN cũng đang tiếp tục tăng cường giám sát và kiểm soát để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và đảm bảo sự ổn định của thị trường chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã bị phạt và bị cấm giao dịch cổ phiếu GKM trong bao lâu?,Cổ phiếu GKM hiện đang ở mức giá nào và đã tăng bao nhiêu so với đầu năm?