Mùa báo cáo tài chính quý III/2023: Những mảng sáng và tối

Mùa báo cáo tài chính quý III/2023: Những mảng sáng và tối

Mùa báo cáo tài chính quý III/2023 ghi nhận một số mảng sáng và tối trong kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế đang có nhiều biến động, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn tận dụng được lợi thế để có kết quả tích cực, đặc biệt là trong nhóm dầu khí, mía đường và chứng khoán.

Nhóm dầu khí và mía đường đã ghi nhận kết quả khả quan trong quý III/2023.

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đạt sản lượng sản xuất 5,5 triệu tấn và doanh thu đạt 107 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế của BSR vượt kế hoạch cả năm. SSI Research cũng đã dự báo ước lợi nhuận ròng quý III/2023 của BSR đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, gấp đôi so với quý trước và gấp 6 lần so với cùng kỳ. PV Power cũng ghi nhận kết quả tích cực với tổng sản lượng điện đạt 11.149 triệu kWh trong 9 tháng đầu năm.

Trên thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận kết quả tăng trưởng mạnh trong quý III/2023. Chứng khoán Thiên Việt (TVS) đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, đạt 42 tỷ đồng. Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng ghi nhận doanh thu hoạt động tăng 40% so với cùng kỳ. Nhiều công ty chứng khoán khác như VNDirect, ACBS, CTS và TCBS cũng đã ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý III/2023.

Tuy nhiên, cũng có những mảng tối trong mùa báo cáo tài chính quý III/2023.

CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông (VID) đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng từ tình hình hoạt động kinh doanh thương mại của công ty con và tăng chi phí sản xuất. CTCP Dịch vụ trực tuyến FPT (FOC) cũng ghi nhận giảm doanh thu và lợi nhuận trong quý III/2023. Nhóm điện cũng ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh, trong đó có các doanh nghiệp như Điện lực Khánh Hòa, Nhơn Trạch 2, Thủy điện Thác Bà, Nhiệt điện Quảng Ninh và Nhiệt điện Bà Rịa. Nhóm bất động sản cũng ghi nhận sự phân hóa, với Tập đoàn Vingroup ghi nhận tăng doanh thu nhưng giảm lợi nhuận, trong khi CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) và CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) ghi nhận giảm doanh thu.

Mùa báo cáo tài chính quý III/2023 cũng ghi nhận kết quả tích cực trong nhóm phân bón, dược phẩm và các doanh nghiệp khác. CTCP Đạm Cà Mau ghi nhận lợi nhuận giảm nhưng doanh thu tăng. CTCP Dược Hậu Giang cũng ghi nhận lợi nhuận giảm, trong khi CTCP Damsan ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế. Các doanh nghiệp khác như Gemadept và Tập đoàn Hòa Phát cũng được dự báo có kết quả khả quan.

Trong tầm nhìn trung và dài hạn, nhiều doanh nghiệp vẫn cảnh giác với tình hình kinh doanh. Mùa báo cáo tài chính quý III/2023 đã cho thấy sự phân hóa trong từng nhóm ngành. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Quý IV là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp đang tăng tốc để cải thiện kết quả kinh doanh.

VNIndex 1,060.62 5.17 0.49%
HNX 218.04 3.06 1.4%
UPCOM 83.1 0.44 0.53%
[question] Các doanh nghiệp nào đã ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong mùa báo cáo tài chính quý III/2023?,Tại sao mùa báo cáo tài chính quý III/2023 ghi nhận sự phân hóa trong kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp?