Mùa Đông 2024: Kỷ lục nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay tại Mỹ

Mùa Đông năm 2024 được ghi nhận là mùa Đông ấm nhất trong lịch sử Mỹ, với nhiệt độ trung bình cao hơn kỷ lục trước đó. Các bang trải qua mùa Đông ấm áp kỷ lục và một số vùng phải đối mặt với hạn hán và thời tiết bất thường.

Mùa Đông năm 2024 đã chứng kiến một kỷ lục nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay tại Mỹ

Mùa Đông năm 2024 đã chứng kiến một kỷ lục nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay tại Mỹ, theo dữ liệu của Cơ quan Giám sát Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ. Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024, nhiệt độ trung bình tại 48 bang thuộc lục địa Mỹ đã đạt mức 3,1 độ C, vượt qua kỷ lục trước đó từ năm 1890. Mức nhiệt độ này cao hơn 3 độ C so với nền nhiệt trung bình của Mỹ trong thế kỷ 20. Năm 2016 được ghi nhận là mùa Đông ấm thứ hai tại Mỹ, với nhiệt độ trung bình là 2,67 độ C. Trong khi đó, mùa Đông lạnh nhất từng được ghi nhận là năm 1979, với mức nhiệt trung bình -3 độ C.

Tình trạng thời tiết ấm áp kéo dài đã gây ra sự giảm bớt đáng kể của độ bao phủ băng trên vùng Hồ Lớn ở phía Bắc nước Mỹ. Đến ngày 11/2 vừa qua, độ bao phủ băng chỉ còn 2,7%, mức thấp lịch sử so với mức đỉnh của nó. Thống kê cho thấy, trong số 10 mùa Đông ấm nhất từng được ghi nhận ở Mỹ, có tới 7 mùa Đông xảy ra trong vòng 20 năm qua, chứng tỏ mùa Đông đang trở nên ấm lên nhanh chóng trên hơn 75% diện tích đất nước.

Hầu hết các bang của Mỹ đã trải qua một mùa Đông ấm áp kỷ lục

Các bang bao gồm North Dakota, Minnesota, Iowa, Wisconsin, Michigan, New York, Vermont và New Hampshire đều ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Tuy nhiên, không chỉ có một mặt trái của thời tiết ấm áp. Tháng 2 vừa qua cũng là tháng khô hạn nghiêm trọng thứ ba trong lịch sử Mỹ. Trong khi một số vùng phải đối mặt với hạn hán, các vùng khác lại chứng kiến mưa lớn và tuyết, gây ra gió mạnh, lũ lụt, lở đất và mất điện ở nhiều khu vực thuộc bang California.

Năm 2023 đã chứng kiến hàng loạt kỷ lục thời tiết khắc nghiệt bị phá vỡ tại Mỹ. Đặc biệt, khu vực phía Nam và Tây Nam nước Mỹ đã phải chống chọi với đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Trong suốt 20 ngày liên tiếp, nhiệt độ tại thành phố Phoenix, bang Arizona, đã vượt qua 43,3 độ C. Điều này đã gây ra tình trạng quá tải cho các khoa cấp cứu đối với những người mắc các bệnh liên quan đến thời tiết nắng nóng.

Mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay tại Mỹ đã gây ra nhiều tác động và thách thức cho người dân và môi trường. Việc nắng nóng kéo dài và hạn hán gây ra nguy cơ về sức khỏe và an ninh thực phẩm, trong khi thời tiết bất thường cũng gây ra thiệt hại về tài sản và mất mát con người. Cần có những biện pháp và chính sách hợp lý để ứng phó với tình hình thay đổi khí hậu và bảo vệ môi trường cho tương lai của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mùa đông nào là mùa đông ấm nhất tại Mỹ kể từ năm 1890?,Các vùng nào của Mỹ đã trải qua mùa đông ấm áp kỷ lục trong năm 2023?