Mùa đông ấm lên nhưng vẫn có những đợt lạnh cực độ: Sự phức tạp của biến đổi khí hậu

Mùa đông đang trở nên ấm hơn nhưng vẫn có những đợt lạnh cực độ: Sự phức tạp của biến đổi khí hậu

Mùa đông đang trở nên ấm lên nhưng không phải lúc nào cũng như vậy

Mùa đông đang trở nên ấm lên nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Có những đợt lạnh cực độ vẫn xuất hiện, khiến cho mùa đông trở nên khắc nghiệt hơn. Điều này gây ra sự bối rối và thắc mắc cho nhiều người, vì đã chứng kiến sự nóng lên toàn cầu nhưng mùa đông lại lạnh hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng những đợt lạnh cực độ vẫn sẽ xảy ra ngay cả khi mùa đông trở nên ấm hơn. Năm 2023 đã được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử và tình trạng Trái đất ấm lên là vấn đề ai cũng biết. Nhưng điều này không có nghĩa là mùa đông sẽ không còn lạnh nữa.

Yếu tố ảnh hưởng đến mùa đông: Dòng tia và xoáy cực

Theo các nhà khoa học, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mùa đông là dòng tia. Dòng tia là một dòng sông gợn sóng của không khí chuyển động nhanh trong bầu khí quyển. Khi dòng tia di chuyển về phía nam, nó có thể đẩy không khí lạnh từ Bắc Cực vào các vùng như Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Khi dòng tia rút về phía bắc, không khí ấm áp cũng sẽ bị đẩy đi xa hơn về phía bắc. Điều này có thể giải thích tại sao một đợt áp suất cao ở châu Âu đã khiến nhiệt độ mùa đông ấm lên kỷ lục vào tháng 1 năm ngoái.

Ngoài ra, xoáy cực cũng là một yếu tố quan trọng. Xoáy cực là một vành đai gió mạnh nằm ở cực cao trong tầng bình lưu, xung quanh Bắc Cực. Trạng thái bình thường của xoáy cực là quay rất nhanh, giữ không khí lạnh buốt ở vùng Bắc Cực. Tuy nhiên, nó có thể bị gián đoạn và chệch hướng, dẫn đến sự biến dạng và thoát ra không khí lạnh. Hiện tượng này đã xảy ra vào năm 2021, khi mang theo cái lạnh dữ dội đến Texas và gây ra nhiều thiệt hại.

Mối liên hệ giữa sự nóng lên ở Bắc Cực và những đợt lạnh giá

Mối liên hệ giữa sự nóng lên ở Bắc Cực và những đợt lạnh giá vẫn chưa được hiểu rõ. Một số nhà khoa học cho rằng sự gián đoạn của xoáy cực và thay đổi đối với dòng phản lực có thể được thúc đẩy bởi sự nóng lên ở Bắc Cực. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng mối liên hệ này vẫn còn chưa rõ ràng và cần thêm nghiên cứu.

Mùa đông đang ấm lên nhưng vẫn có những đợt lạnh cực độ

Dù có những đợt lạnh cực độ, nhưng mùa đông nhìn chung vẫn đang ấm lên. Biến đổi khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các cơn bão mùa đông. Bầu không khí ấm hơn có thể giữ nhiều hơi ẩm hơn, dẫn đến mưa hoặc tuyết dữ dội hơn. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân gây ra những đợt lạnh cực độ vẫn là một thách thức đối với các nhà khoa học.

Trong khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và thời tiết mùa đông, điều chắc chắn là mùa đông đang trở nên ấm hơn. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những đợt lạnh cực độ vẫn có thể xảy ra và gây ra những cơn bão mùa đông dữ dội hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao mùa đông năm nay dường như lạnh hơn mặc dù năm 2023 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử?,Các yếu tố nào ảnh hưởng đến thời tiết mùa đông?