Mưa lớn gây lũ chồng lũ, Trung Quốc mở hồ chứa giữ nước, người dân hoảng loạn

Mưa lớn kéo dài ở Hà Bắc, Trung Quốc đã gây ra lũ chồng lũ, khiến nhiều đường biến thành sông. Trung Quốc đã mở hệ thống hồ chứa giữ nước để ứng phó với tình hình ngập lụt.

Mực nước dâng cao nhanh

Triệu Tân, một người thường xuyên lái xe dọc đường Đằng Phi, Trác Châu (Hà Bắc, Trung Quốc) trong ba năm qua, không bao giờ nghĩ rằng "một ngày nào đó anh sẽ đi thuyền trên con đường này".

Từ độ ngập của các biển báo và cây cối hai bên đường, anh ước lượng khoảng cách giữa thuyền và mặt đường "phải 3-4m".

Vào tối ngày 2/8, Triệu Tân và một số công nhân khác đã được một đội cứu hộ giải cứu. Trước đó, anh bị mắc kẹt trong vùng lũ hơn 24 giờ.

Bị ảnh hưởng bởi lũ thượng nguồn, nguy cơ lũ sông và ngập úng đô thị ở thành phố Trác Châu ngày càng gia tăng, tình hình kiểm soát lũ trở nên nghiêm trọng. Trên tuyến đường Đằng Phi dài vài km, thuyền cứu hộ di chuyển lênh đênh trên mặt nước.

"Trưa hôm qua tôi còn đang làm việc ở công trường không ngờ đến buổi chiều lũ đột ngột tràn về", Triệu Tân cho biết sau khi lũ tràn vào công trường, anh đứng trên tòa nhà cao tầng nhìn xuống thấy bốn bề là nước.

Do bị mắc kẹt nên điện thoại di động của Triệu Tân đã hết pin, tình cảnh của những công nhân khác cũng tương tự. Anh không biết mình đã nhận được bao nhiêu cuộc gọi và tin nhắn trong khoảng thời gian "mất liên lạc". Ngồi trên thuyền cứu hộ, Triệu Tân đầu tóc bù xù, nhìn chằm chằm về phía trước đường Đằng Phi.

Trung Quốc mở hệ thống giữ lũ

Do chịu ảnh hưởng của bão Doksuri và không khí lạnh ấm, mưa lớn ở Hà Bắc kéo dài gần 144 giờ từ 8h ngày 27/7 đến 8h ngày 2/8, với lượng mưa trung bình toàn tỉnh là 146,2 mm, tương đương 27,5 tỷ m3 nước, gấp đôi tổng dung tích chứa các hồ chứa cỡ lớn và vừa ở tỉnh Hà Bắc.

Để phục vụ công tác phòng chống và ứng phó bão lũ, các tỉnh Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây đã chia sẻ thông tin, phối hợp điều tiết, điều phối 32 hồ chứa lớn và vừa cắt đỉnh, chặn đỉnh lũ; trong đó, Hà Bắc đã liên tiếp mở 7 khu vực chứa giữ nước giúp giảm 1,8 tỷ m3 nước lũ, đóng vai trò quan trọng trong việc phân lũ và giữ lũ.

Hiện tại, về cơ bản các hồ chứa và các tuyến đê quan trọng ở Hồ Bắc không có nguy cơ bị vỡ, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống cơ sở hạ tầng chính của địa phương.

Hà Bắc đã điều động tổng cộng 4.705 đội khẩn cấp với hơn 100.000 người và tổng cộng 2.217 tổ công tác đã được điều động đến các khu vực có lượng mưa lớn thực hiện công tác cứu hộ.

Đối với thành phố Trác Châu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, công tác cứu hộ đang được thực hiện khẩn trương.

Người phụ trách Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán tỉnh Hà Bắc cho biết, đợt mưa hiện tại vẫn chưa kết thúc, vẫn còn mưa lớn cục bộ, lưu lượng xả của hồ vẫn ở mức cao nên tình trạng lũ chồng lũ vẫn tiếp diễn, tình hình chống lũ vẫn rất căng thẳng.

[question] Các hồ chứa lớn và vừa đã được mở ra để làm gì?,Thành phố nào đang gặp khó khăn lớn do mưa lũ?