Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở New York (29/9)

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở New York (29/9)

Mưa lớn suốt đêm đã khiến New York chìm trong nước lũ. Sân bay và hệ thống tàu điện ngầm bị tê liệt, giao thông hỗn loạn và nhiều khu vực bị phong tỏa.

Mưa lớn suốt đêm ở New York đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, khiến nhiều khu vực của thành phố này chìm trong nước lũ.

Sân bay LaGuardia đã phải đóng cửa một nhà ga, trong khi hệ thống tàu điện ngầm và giao thông trên đường phố bị tê liệt.

Hệ thống tàu điện ngầm ở trung tâm tài chính New York đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ngập lụt.

Một số tuyến tàu ở Brooklyn đã phải tạm dừng hoạt động.

Thị trưởng thành phố New York, ông Eric Adams, đã kêu gọi người dân không ra khỏi nhà do đường phố bị phong tỏa và các ga tàu điện ngầm ngập nước.

Nếu bạn đang ở nhà, hãy ở yên trong nhà. Nếu bạn đang ở nơi làm việc hoặc trường học, hãy trú ẩn tại chỗ ngay bây giờ. Một số tàu điện ngầm của chúng tôi bị ngập lụt và việc di chuyển quanh thành phố là vô cùng khó khăn", ông Eric Adams khuyến cáo.

Tình hình ngập lụt cũng đã gây hỗn loạn giao thông trên đường phố New York.

Hình ảnh trên khắp thành phố cho thấy ô tô bị ngập nửa bánh xe và một số tuyến đường chính đã bị phong tỏa hoàn toàn.

Các cửa hàng cũng không tránh khỏi tình trạng ngập nước, khiến chủ cửa hàng phải cố gắng bảo vệ hàng hóa và bơm nước ra đường.

Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp chính thức đối với thành phố này và các vùng ngoại ô đông dân cư, bao gồm Long Island ở phía Đông và thung lũng sông Hudson ở phía Bắc.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã cảnh báo rằng tình hình ngập lụt sẽ tiếp tục diễn ra cho đến cuối ngày 29/9, với lượng mưa lên tới 5,1 cm/h. Tổng lượng mưa tích lũy vào ngày 29/9 có thể đạt 18 cm.

Ông Rohit Aggarwala Overall, Ủy viên Bảo vệ Môi trường của thành phố New York, đã nhấn mạnh rằng hiện tượng ngập lụt này là kết quả của biến đổi khí hậu và khả năng cơ sở hạ tầng của thành phố không đáp ứng nhanh chóng.

"Mô hình thời tiết thay đổi này là kết quả của biến đổi khí hậu. Và thực tế đáng buồn là khí hậu đang thay đổi nhanh hơn khả năng cơ sở hạ tầng của chúng ta có thể đáp ứng", ông Overall nói.

Mưa lớn và tình trạng ngập lụt nghiêm trọng đã tạo ra một cảnh tượng khó tin ở thành phố New York. Các biện pháp khẩn cấp đã được triển khai để giúp đỡ người dân và khắc phục tình hình.

[question] Tại sao tình trạng ngập lụt ở New York được cho là do biến đổi khí hậu?,Kêu gọi của Thị trưởng Eric Adams nhằm mục đích gì?