Mưa lớn tại New York: "Bình thường mới" do biến đổi khí hậu (29-30/9)

Mưa lớn tại New York:

Trận mưa lớn gây lũ lụt ở New York phản ánh tình trạng "bình thường mới" do biến đổi khí hậu. Các quan chức đang đối phó với hậu quả và sự cố liên quan đến mất điện và sơ tán bệnh nhân.

Mưa lớn gây lũ lụt ở thành phố New York, Mỹ trong hai ngày 29 và 30/9 đã phản ánh tình trạng "bình thường mới" do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Lượng mưa gần 8 inch (20 cm) đã trút xuống ở một số khu vực của thành phố, gây ra nhiều vấn đề và khó khăn cho người dân và chính quyền địa phương.

Tình trạng khẩn cấp đã được công bố trong sáu ngày tới để đối phó với hậu quả của trận mưa lớn.

Một bệnh viện ở quận Brooklyn đã phải sơ tán tất cả bệnh nhân và nhân viên sau sự cố mất điện vào ngày 29/9. Trung tâm Y tế NYC Health + Hospitals/Woodhull đã chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng và đã chuyển 120 bệnh nhân đến các bệnh viện khác trong quá trình sửa chữa, dự kiến mất 8 giờ.

Đường phố ở New York đã biến thành sông do lượng mưa cực lớn, khiến xe bus và ô tô bị mắc kẹt trong nhiều giờ. Các tuyến tàu điện ngầm và đường sắt cũng phải tạm dừng hoạt động. Nhiều chuyến bay cũng bị hoãn hoặc hủy, và một nhà ga tại Sân bay LaGuardia đã được sơ tán.

Thống đốc bang New York, Kathy Hochul, đã nhấn mạnh rằng tình trạng này là "bình thường mới" do biến đổi khí hậu. Bà cho biết không có trường hợp tử vong nào được báo cáo do đợt mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng này. Hiện các phương tiện giao thông công cộng tại New York đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về tình hình lũ lụt và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã sẵn sàng hỗ trợ nếu cần. Thống đốc bang New York cũng cho biết rằng mặc dù đợt mưa này được coi là trận mưa bão cả thế kỷ mới có một lần, nhưng bà đã chứng kiến ít nhất 3 cơn mưa bão như vậy kể từ khi tuyên thệ nhậm chức vào năm 2021.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của con người trên khắp thế giới. Trận mưa lớn ở New York là một minh chứng rõ ràng cho việc biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chính quyền và cộng đồng cần hợp tác để tìm ra các giải pháp bền vững để ứng phó với những tình huống tương tự trong tương lai.

Trong tương lai, việc đầu tư vào hạ tầng chống ngập lụt và cải thiện hệ thống thoát nước sẽ trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đồng thời, việc giảm thiểu khí thải nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo cũng là những biện pháp cần thiết để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Trận mưa lớn ở New York đã đặt ra một cảnh báo cho chúng ta về tình trạng môi trường và biến đổi khí hậu. Chúng ta cần hành động ngay bây giờ để bảo vệ hành tinh của chúng ta và tương lai của thế hệ tới.

[question] Lượng mưa ở New York đã gây ảnh hưởng như thế nào đến giao thông và các cơ sở y tế?,Tổng thống Mỹ đã phản ứng ra sao trước tình hình lũ lụt ở New York?